Post view

Ấn vào Xương Ức Thấy Đau là dấu hiệu CẢNH BÁO bệnh gì?

Triệu chứng đau xương ức có thể gặp ở bất cứ ai trong cuộc sống thường ngày. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ấn vào xương ức thấy đau và phải làm gì khi có dấu hiệu này? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

 

ĐAU XƯƠNG ỨC LÀ ĐAU Ở ĐÂU?

Đau vùng xương ức, hay còn gọi là đau ở giữa ngực là triệu chứng không hiếm gặp. Dấu hiệu thường bao gồm: ngực hơi bị tức và khó thở, đau ở giữa ngực, cơn đau có thể lan tới cổ, hàm và hai tay.

Ấn vào Xương Ức Thấy Đau là dấu hiệu CẢNH BÁO bệnh gì?

Đau vùng xương ức, hay còn gọi là đau ở giữa ngực là triệu chứng không hiếm gặp

Cơn đau vùng xương ức thường xuất hiện sau khi người bệnh cố gắng đi nhanh hoặc lên cầu thang, sau khi ăn quá no, do xúc động… hoặc có những trường hợp không hề làm việc gì cũng thấy đau. Đôi khi cơn đau đến mức bệnh nhân phải ngưng hoặc giảm ngay cường độ hoạt động.

ẤN VÀO XƯƠNG ỨC THẤY ĐAU LÀ DẤU HIỆU BỆNH GÌ?

Bệnh tim mạch

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc ấn vào xương ức thấy đau. Động mạch vành quá hẹp hoặc xuất hiện xơ vữa động mạch khiến máu kém lưu thông.

Bệnh mạch vành có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim và có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Người mắc hội chứng này thường cảm thấy giống như đau thắt ngực vì vị trí của dạ dày và thực quản gần vùng tim. Cơn đau nặng hơn khi ho hoặc thở. Các triệu chứng khác bao gồm: nóng rát ở miệng, dạ dày, ợ hơi, ợ chua, khó nuốt thức ăn hoặc thậm chí là chất lỏng.

Ấn vào Xương Ức Thấy Đau là dấu hiệu CẢNH BÁO bệnh gì? 2

Người mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản thường cảm thấy giống như đau thắt ngực

Viêm màng phổi

Đau ngực có thể liên quan đến tình trạng viêm ở phổi. Viêm màng phổi có thể do vi rút, tắc mạch phổi, bệnh lupus, bệnh ung thư và những bệnh phổi khác. Người bệnh cảm thấy đau ngực giống như dao đâm và đè ép, đau tăng lên khi ho hoặc thở.

Nếu khởi phát đột ngột kèm theo khó thở, có thể cục máu đông làm tắc mạch phổi và cần phải cấp cứu kịp thời.

Zona

Bệnh nhân có thể có cơn đau dữ dội và xảy ra ở một bên của cơ thể. Cơn đau có thể tỏa ra xung quanh một bên của lồng ngực và thường đi kèm với phát ban đáng kể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, triệu chứng khá nhỏ đến nỗi người bệnh có thể không nhận thấy nó.

Một số dấu hiệu phổ biến nhất: đau cấp tính, ngứa ran, tê và ngứa trên một phần cụ thể của da, trên một mặt duy nhất của cơ thể. 1-5 ngày sau khi cơn đau bắt đầu, phát ban xuất hiện. Vệt đỏ xuất hiện phát triển thành mụn nước chứa đầy dịch ngứa. Bệnh phải được kê toa điều trị.

Viêm tụy

Một số trường hợp viêm tụy có những cơn đau vùng bụng dưới và lan đến ngực. Do vậy, nhiều bệnh nhân nhầm lẫn giữa cơn đau do viêm tụy với đau tim. Dấu hiệu khác bao gồm: ho khi cử động mạnh, thở sâu.

Ấn vào Xương Ức Thấy Đau là dấu hiệu CẢNH BÁO bệnh gì? 3

Một số trường hợp viêm tụy có những cơn đau vùng bụng dưới và lan đến ngực.

Viêm sụn sườn

Là hiện tượng viêm tại khớp sụn sườn, khớp ức sườn hoặc khớp ức đòn (hoặc kết hợp). Điều này gây đau nhói, đặc biệt tăng hơn khi cử động hoặc đè ép.

Ấn vào xương ức thấy đau có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nghiêm trọng, nên cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt, nếu thấy đau mức độ nặng, đau lan ra cánh tay hoặc lên hàm, vã mồ hôi hoặc khó thở, cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế uy tín gần nhất cấp cứu và xử trí kịp thời.

Bác sĩ CK II, Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ phòng khám cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

coxuongkhop · 595 days ago
Comments
Order by: 
Per page: 
 
  • There are no comments yet
Post info
29.10.2019 (595 days ago)
Actions
Rate
0 votes
Recommend
 
Categories
Tech News (1 posts)
Tin tức (24 posts)
Tags
Empty
Ấn vào Xương Ức Thấy Đau là dấu hiệu CẢNH BÁO bệnh gì?