Xem bài

PS Tips 1: CÂN CHỈNH ĐỘ TƯƠNG PHẢN

Adobe Photoshop được cho là một trình biên tập ảnh thông minh và chuyên nghiệp nhất hiện nay, việc biên tập ảnh chỉ là một trong rất nhiều những tính năng mà A.Photoshop cung cấp. Nắm bắt được tính năng của từng công cụ, phối hợp các công cụ một cách hợp lý, đúng quy trình sẽ giúp chúng ta xử lý hiệu quả, ít tốn thời gian, công sức và cho ra đời những tác phẩm đẹp.

Một trong những phương án hiệu quả nhất để học sử dụng PS cho việc biên tập ảnh là thông qua các Tips, cũng như những kinh nghiệm từ các bật đàn anh đi trước. Nội dung của chương trình này là cô đọng lại những kiến thức đó, để mọi người ai ai cũng có thể làm quen và thực hành một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Những bước cơ bản cần thiết trong tiến trình xử lý hậu kỳ một bức ảnh:

1-                        Cắt xén bố cục lại khung ảnh cho hài hòa và phù hợp với ý tưởng thể hiện của tác giả.

2-                        Dọn “rác”, đây là một bước làm sạch và loại bỏ những thành phần dư thừa, có thể làm loãng hoặc gây ảnh hưởng đến nội dung bức ảnh. VD: Bụi sensor có thể tạo thành những đốm đen trên ảnh, dây điện, rác thải,…trường hợp tác giả muốn giữ nguyên thì có thể bỏ qua bước này.

3-                        Cân chỉnh ánh sáng, màu sắc.

4-                        Định kích thước và độ phân giải ảnh.

5-                        Làm nổi khối, mục đích là tạo cho bức ảnh có thêm chiều sâu.

6-                        Làm nét chi tiết ảnh.

7-                        Lưu lại file ảnh.

Ngoài những bước trên, trong nhiếp ảnh nghệ thuật còn có một số bước phối hợp khác nhằm tạo ra một số hiệu quả cụ thể theo ý tưởng thể hiện của tác giả. Quá trình này thường cho ra đời những bức ảnh có tính sáng tạo đột phá, lạ mắt, những điểm nhấn mạnh. Phần này chúng ta sẽ được hướng dẫn trong các Tips sau cùng.

TIP 1 : CÂN CHỈNH ĐỘ TƯƠNG PHẢN

ÁNH SÁNG & MÀU SẮC

Quá trình này có tác dụng tối ưu độ tương phản ánh sáng, tạo sự hài hòa trong việc hiển thị cường độ màu sắc trong bức ảnh. Một bức ảnh thiếu tương phản hoặc sự tương phản quá gắt trong đa số các trường hợp thường gây cảm giác khó chịu cho người xem. Trừ trường hợp tác giả cố tình như thế để thể hiện một ý tưởng nào đó.

Vì mới làm quen với PS, nên chúng ta cần thiết thực hiện thao tác này để có được một bức ảnh tương đối chuẩn xác về ánh sáng & màu sắc.

Bước 1 : Xác định điểm tối nhất và sáng nhất trong bức ảnh.

Dùng công cụ Threshold (xem hình bên).

Thao tác : từ cửa sổ Layer bên phải màn hình PS, click vào Adjustments Layer (biểu tượng vòng tròn đen và trắng), chọn Threshold.

Xác định điểm tối nhất :

Từ biểu đồ Threshold, kéo con trược về phía trái cho đến khi còn lại 1 đốm đen nhỏ, đó chính là điểm tối nhất, rê chuột (lúc này con trỏ biến thành một cây viết), nhấn Shift và click trỏ chuột vào điểm đen đó để đánh dấu. Dấu hiệu được đánh sẽ có biểu tương vòng tròn có 4 cạnh ngoài và số 1

(xem hình trên)

Xác định điểm sáng nhất :

Ngược lại, kéo con trược về phía phải, cho đến khi còn một điểm sáng nhất, nhấn Shift và click trỏ chuột vào điểm sáng đó để đánh dấu. Dấu hiệu được đánh sẽ có biểu tương vòng tròn có 4 cạnh ngoài và số 2

(xem hình trên)

Lưu ý : phải nhớ chính xác điểm đánh dấu nào là tối, điểm nào là sáng để sang bước kế tiếp.

Bước 2 : Dùng công cụ Level

Thao tác bật : từ cửa sổ Layer bên phải màn hình PS, click vào Adjustments Layer (biểu tượng vòng tròn đen và trắng), chọn Levels.

Nhìn hình bên : click vào cây viết có đầu màu đen (cây đầu tiên) Balck Point, rê chuột lên ảnh và click vào điểm đánh dấu số 1 (điểm tối nhất).

Tiếp tục, click chọn cây viết sau cùng, có đầu màu trắng White point, rê chuột lên ảnh và click vào điểm đánh dấu số 2 (điểm sáng nhất).

Xong, bức ảnh của chúng ta đã đạt được độ cân bằng ánh sáng và màu sắc một cách tương đối hài hòa.

Quang Bảo
nhombientap · 1865 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
19.07.2011 (1865 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
PS Tips 1: CÂN CHỈNH ĐỘ TƯƠNG PHẢN