Xem bài

Đảo Lý Sơn – Món quà của thiên nhiên (P1)

Đảo Lý Sơn là đảo tiền tiêu cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 30km. Diện tích của huyện là khoảng 9,97 km² nhưng dân số lại lên đến con số hơn 20.460 người. Gồm 3 đảo: đảo Lớn (Lý Sơn, cù lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn.

Tôi cảm giác dân cư trên đảo rất đông và sầm uất. Nếu so với Côn Đảo, diện tích Lý Sơn chưa bằng 1/5 nhưng dân số cao gấp hơn 5 lần, tức là mật độ dân số cao hơn 25 lần. Bà con trên đảo chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản và trồng tỏi.

Ngày thứ nhất: Quảng Ngãi thân thương

Rút kinh nghiệm nói nhiều mà chẳng đi được, lần này sau khi hội ý nhanh với hai người bạn quyết định đi luôn. Để đi Lý Sơn thì phải đi từ cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi. Để có mặt ở Quảng Ngãi thì có thể tấn công bằng nhiều hướng như tàu hỏa, xe giường nằm, xe máy… Vì không có nhiều thời gian nên tôi chọn đường chim bay. Sân bay gần nhất là Chu Lai hay VN Airline còn gọi là sân bay Tam Kỳ (khi mua vé trên mạng chỉ thấy tên Tam Kỳ). Sân bay Chu Lai có diện tích lớn nhất trong các sân bay Việt Nam, với 3000 ha. Đường băng dài 3050 m(cũng dài nhất luôn, bằng Cam Ranh, Tân Sơn Nhất...). Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, máy bay B-52 thường cất hạ cánh ở đây.

Chuyến bay của VNAL xuất phát ở Tân Sơn Nhất 09h30 và tới Chu Lai khoảng hơn 11h00, gần bằng thời gian bay ra Hà Nội bằng máy bay phản lực. Máy bay ATR cánh quạt chở được khoảng hơn 60 người, nhưng hôm đó không đầy khách, còn khá nhiều chỗ trống. Do tàu cao tốc chạy ra đảo lúc 8AM nên đi máy bay có thêm một buổi chiều ở Quảng Ngãi. Sân bay Chu Lai:

Từ sân bay Chu Lai, có xe buýt chở miễn phí về Quảng Ngãi và Tam Kỳ, sướng quá. Nếu tôi không hỏi rõ thì đã đi taxi mất trên 500k. Xe khá mới, người dân rất nhiệt tình hướng dẫn. Có điều bạn cần tập trung cao độ lắng nghe như khi học ngoại ngữ. Bạn sẽ thất thú vị vì được học thêm nhiều từ mới và nét văn hóa địa phương. Dọc đường đi thấy khá nhiều cát trắng nóng bỏng phần nào cho thấy khó khăn của người dân. Khoảng cách từ sân bay Chu Lai về Quảng Ngãi khoảng 40km, đi mất cỡ 1 giờ.

Thành phố Quảng Ngãi khá nhỏ và yên bình bên dòng sông Trà và Núi Ấn. Nhưng theo tôi được biết thì cuộc sống nơi đây đã được cải thiện nhiều so với trước kia khi chưa có nhà máy lọc dầu Dung Quất và các cảng, khu công nghiệp xung quanh.

Quảng Ngãi nổi tiếng với rất nhiều cảnh đẹp và di tích lịch sử như Bãi biển Sa Huỳnh, Thạch cơ điếu tẩu (Ông lão câu cá trên ghềnh đá), Thiên ấn niêm hà (núi Ấn), Long Đầu hí thủy (núi Long Đầu), Thiên bút phê vân (núi Thiên bút), Bệnh viện Đặng Thùy Trâm… Nhiều quá mà thời gian mà chỉ có một buổi chiều, thế là chúng tôi chọn Cổ Lũy cô thôn, hay nôm na là một xóm chài ở cửa biển. Tương truyền Nguyễn Cư Trinh khi trông về xóm Mồ Côi của những người dân chài đơn độc bên cửa Đại đã đặt tên là Cổ Luỹ cô thôn. Một số hình ảnh cuộc sống ở Cổ lũy cô thôn:

Kết thúc ngày thứ nhất là bữa rất ngon tại quán cơm gà Nhung, đường Quang Trung. 3 suất cơm gà xé ngon lành và đồ uống chỉ hết 100k, giá rẻ bất ngờ. Chúng tôi không nhậu lên giường ngủ sớm để còn dành sức sáng hôm sau đi ra tàu sớm và để dành bụng cho hải sản tươi sống đang chờ đợi ngoài đảo.

Bài và ảnh: Nguyễn Xuân Vinh (Cuopbien)

Còn tiếp

nhombientap · 1864 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
20.07.2011 (1864 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Đảo Lý Sơn – Món quà của thiên nhiên (P1)