Xem bài

"DẤU ẤN HỘI NHẬP" - ấn phẩm công phu của Giản Thanh Sơn

DẤU ẤN HỘI NHẬP, tác giả Giản Thanh Sơn, NXB Thông tấn ấn hành. Sách dày 400 trang, được tác giả thực hiện từ năm 2007 - 2010, qua các chuyến tháp tùng Chủ tịch Nguyễn Minh Triết - Người đứng đầu Nhà nước CHXHCN Việt Nam trong các chuyến công du nước ngoài.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm viết lời giới thiệu cho Dấu ấn hội nhập. Ông đánh giá Dấu ấn hội nhập là “một ấn phẩm quý”, với những dòng trân trọng: “Với kinh nghiệm tác nghiệp nhiều năm trên các diễn đàn quốc tế, nhà báo - nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn, người đã được tháp tùng phái đoàn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các quan chức cấp cao Việt Nam trong các chuyến công du thế giới, đã thực hiện nhiều bài tường thuật và chính luận về các sự kiện nói trên cũng như đã ghi lại được nhiều hình ảnh bởi những khoảnh khắc sinh động, độc đáo của Chủ tịch nước và các nguyên thủ trên thế giới. Việc xuất bản quyển sách quý này đã nói lên một phần kết quả làm việc bằng sự đam mê nghề nghiệp của nhà báo – người nghệ sĩ tài hoa, đồng thời góp phần nêu bật thành tựu trên lĩnh vực ngoại giao của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Tôi có lời khen ngợi sự nỗ lực của tác giả trong việc xuất bản ấn phẩm quý, có ý nghĩa nói trên và trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc”.

Trong Dấu ấn hội nhập, chẳng những người đọc được “mãn nhãn” về các hình ảnh ngoại giao đáng tự hào của Nhà nước ta, còn được nhà báo Giản Thanh Sơn cung cấp thêm những thông tin chính xác và khái quát về văn hóa, lịch sử của các quốc gia mà Việt Nam đặt quan hệ ngoại giao. Dấu ấn hội nhập được chính tác giả trình bày, chăm chút từng chú thích ảnh. Có thể nói, để có được vô số hình ảnh đẹp, những chú thích hình chi tiết như thế, hẳn nhà báo Giản Thanh Sơn phải làm việc một cách khoa học, sắp xếp lưu trữ tài liệu cẩn trọng. Khó có thể dùng từ nào chính xác hơn để nói về cuốn sách ảnh này, ngoài việc gọi cuốn sách như một “ký sự bằng ảnh” về các hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết với thế giới. Dấu ấn hội nhập được in song ngữ Việt - Anh, về phần tiếng Anh, tác giả đã cùng với các chuyên gia của báo Viet Nam News - TTXVN, tờ báo tiếng Anh hàng đầu Việt Nam chuyển ngữ, nên chắc chắn làm hài lòng bạn đọc.

Dấu ấn hội nhập để lại “dấu ấn” cho người xem đầu tiên là sự công phu của tác giả, sự sinh động của từng khoảnh khắc đẹp - Việt Nam hội nhập với thế giới thông qua hình ảnh Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Hình ảnh thể hiện những hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam được ghi lại bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh của một nhà báo, nghệ sĩ luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tụy với nghề.

Nhà báo - nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn cho biết ý tưởng để thực hiện cuốn sách ảnh này đến với anh ngay lần đầu tiên được tháp tùng Chủ tịch Nguyễn Minh Triết công du sang Mỹ. Giản Thanh Sơn đã chụp lại khoảnh khắc bắt tay thân thiện giữa Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Tổng thống George W. Bush trong cuộc gặp lịch sử tại Mỹ từ ngày 18 - 24/6/2007, mở ra trang mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Từ chuyến công du của Chủ tịch nước đến Mỹ, sau đó đến hàng loạt quốc gia khác, ngoài việc viết bài,  đưa tin cho báo, nhà báo Giản Thanh Sơn còn chăm chú ghi lại hình ảnh các hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Ngoài các hình ảnh đối ngoại của Chủ tịch nước và các nguyên thủ, nhà báo Giản Thanh Sơn còn cất công tìm hiểu và ghi lại nhiều hình ảnh quý, đẹp về đời sống văn hóa của các quốc gia mà ông có dịp viếng thăm.

Nhà báo Giản Thanh Sơn sinh năm 1957 tại Long An, ông đã tác nghiệp tại 60 quốc gia trên thế giới. Giản Thanh Sơn hai lần xác lập Kỷ lục quốc gia Việt Nam về nhiếp ảnh và từng triển lãm các bộ ảnh: Chân dung chính khách (2003), Việt Nam nhìn từ không trung (2007), Biến đổi khí hậu ở Việt Nam và thế giới (2009), Ký ức cầu Long Biên (2010)… Các bộ ảnh trong triển lãm vừa nêu sẽ được tác giả in thành sách trong thời gian tới. Đặc biệt, nhà báo Giản Thanh Sơn đang thực hiện ký sự ảnh Dấu ấn hội nhập tập 2 thông qua hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong các chuyến công du, mà Giản Thanh Sơn được tháp tùng.

Dự kiến, tác Giản Thanh Sơn sẽ tổ chức triển lãm ký sự ảnh công du và ra mắt quyển sách nói trên vào trung tuần tháng 8-2011. Bài: NHÂN HOÀNG - TRỌNG NGHI
nhombientap · 1858 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
25.07.2011 (1858 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
"DẤU ẤN HỘI NHẬP" - ấn phẩm công phu của Giản Thanh Sơn