Xem bài

Phần 3: Khám phá người đẹp Lý Sơn

4h30 sáng, chúng tôi thức dậy chuẩn bị lên đường chụp bình minh. 5am, chúng tôi xuất phát. Lúc này trời đã hừng sáng. Sau khi đi loanh quang những khu vực đã định từ hôm trước là những hàng dừa ven biển…nhưng không có nơi nào thích hợp cho hướng mặt trời. Sau chúng tôi đi ra Hải Đăng và chạy theo đê chắn sóng đâm thẳng ra biển. Một vài hình ảnh khu vực này:

Sau đó chúng tôi chạy ra xuyên đảo để sang khu vực chùa Đục. Cùng với chùa Hang đây là một trong hai chùa đẹp nhất đảo. Chùa Đục nằm phía đông đảo Lý Sơn, chùa nằm cạnh miệng núi lửa đã ngủ yên hàng trăm năm nay. Chùa được xây dựng trong những hang ăn sâu vào núi do núi lửa tạo ra, lấy đó làm nơi thờ cúng.

Trước cửa chùa, một tượng Phật Bà Quan Âm cao hơn 30 mét, mặt hướng về phía biển có ý nghĩa dõi theo và chở che cho những ngư dân ngày đêm lênh đênh trên biển, bảo vệ cuộc sống của họ khỏi những cơn bão tố.

Các ghềnh đá và biển trước mặt chùa Đục hấp dẫn chúng tôi ngay lập tức. Ghềnh đá nơi đây có màu đen, nhẹ và dòn. Dường như đây là sản phẩm của những đợt núi lửa phun trào cách đây hàng triệu năm.

Trên đảo có điều đặc biệt là chúng tôi để xe máy cùng chìa khóa ven đường đi chụp 3-4 giờ sau mới quay lại nhưng Nguyễn Y Vân. Có lẽ không có trộm cắp ở trên đảo. Theo tin tình báo CIA thì máy Nikon để thoải mái không ai lấy. Sony thì chỉ cần giữ Nex 5 còn lại cũng không mất vì người dân trên đảo chưa nhìn thấy bao giờ tưởng nhầm là đài cát séc Sony. Nhưng Canon thì khuyến cáo nên giữ cẩn thận hehe.

Và thiên nhiên đã tạo ra một vòm đá rất kỳ diệu. Sự hấp dẫn của vòm đá đã chiếm khá nhiều thời gian của chúng tôi.

Nắng đã lên cao và cũng mệt nên chúng tôi không leo núi lên chùa. Nghe nói rằng leo lên đỉnh núi sau lưng chùa chụp xuống cũng rất đẹp. Biển trong và rong rêu nơi đây cũng rất bắt mắt:

Trên đường quay về, chúng tôi không quên vào thăm nhà lưu niệm Hải Đội Hoàng Sa. Các bộ chính sử triều Nguyễn ghi chép rằng: “Vào mùa xuân năm Bính Thân - 1836, sau khi nghe tấu trình của Bộ Công, vua Minh Mạng đã sai Phạm Hữu Nhật đưa binh thuyền đi xem xét, đo đạc thủy trình, cắm cột mốc, dựng bia chủ quyền tại Hoàng Sa”.

Quay về nhà nghỉ, chúng tôi ăn trưa và nghỉ ngơi. Buổi trưa, nhà nghỉ nổ máy phát điện khoảng 2 tiếng chạy quạt công với gió biển nên cũng dễ chịu. Chúng tôi không quên đặt bà chủ nhà hàng chuẩn bị mấy con cua Huỳnh Đế cho buổi chiều. Buổi chiều chúng tôi lại quay lại ghềnh đá để chụp xem dưới ánh sáng chiều cảnh sẽ đẹp hơn không? Và kết quả như thế này: Rất tiếc là buổi chiều nước lại rút, không cao như buổi sáng.

Trên đường về, tôi rất háo hức để xem cua Huỳnh Đế Lý Sơn như thế nào. Nhưng hơi thất vọng là bà chủ nói hôm nay không có cua Huỳnh Đế nhưng có Em của cua HĐ thay thế. Tôi cũng chưa ăn con này bao giờ, hình như là con ghẹ vằn vì thấy có vằn như ngựa vằn:

Nhưng dù sao sau một ngày vác ba lô hơn chục kg cộng với cái chân gần 3kg leo lên leo xuống thì Em của cua HĐ + bạch tuộc + bia lạnh…quả là hấp dẫn. Giấc ngủ ngon lành đến rất nhanh sau một ngày lao động vất vả, nhất là với những người ngồi hay ngồi văn phòng như tôi. ...

Nguyễn Xuân Vinh

nhombientap · 1857 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
27.07.2011 (1857 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Phần 3: Khám phá người đẹp Lý Sơn