Xem bài

Tilt-Shift Với photoshop.

Bạn yêu thích chụp ảnh kiến trúc, nội thất? bạn đang phân vân có nên bỏ một số tiền tương đối lớn để mang về một em tilf-shift lens để phục vụ cho niềm đam mê của bạn? Với giá thành từ 1200-2500$ phải trả cho một ống kính tilf-shift không phải là một số tiền nhỏ. Thay vào đó bạn hoàn toàn có thể giải quyêt vấn đề này với một ống kính góc rộng bình thuờng + photoshop. Bài viết lượt dịch từ internet.

Bức ảnh bên cạnh được ghép từ 9 tấm theo chiều đứng, chụp tại Library of congress, Washington D.C.

Thông thuờng khi bạn chụp một bức ảnh nội thất với ống kính rộng hoặc siêu rộng khi ống kính của bạn hướng lên trần nhà, ảnhcủa bạn sẽ bị méo. Xem ví dụ ở ảnh dưới đây. Ảnh chụp bởi Pentax DA 12-24mm lens

Xem ảnh trên bạn sẽ thấy những cây cột bị bóp méo về 2 góc trái, phải của bức ảnh.

Khi sử dụng photoshop để ghép 9 tấm ảnh lại cùng nhau. Bạn sẽ thấy tấm ảnh bị biến dạng như dưới đây.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu bạn có thể làm cho chúng thẳng lại không? để giải quyết vấn đề này, một yêu cầu nhỏ là bạn cần phải có Photoshop CS5's Adobe Camera Raw (ACR).

Mở 9 bức ảnh sẽ sử dụng để ghép thành 1 bức panorama trong Camera RAW CS5. Chọn lens correction - > Chọn ảnh bạn muốn correct. Bạn có thể sử dụng tất cả những thanh công cụ ở đây để giải quyết vấn đề này. Bạn cũng có thể làm như vậy với file Jpeg. Tác giả đã sử dụng chức năng vertical correction ( ở mũi tên màu đỏ thứ nhất). Kéo thanh đó cho đến khi "vừa mắt" . Tiếp theo sử dụng thanh Scale Slider ( Xem ở mũi tên thứ 2 trên ảnh). Sau khi đã vừa ý với kết quả tại Camera Raw. Bạn bấm Done để tiếp tục chỉnh sửa ở photoshop.

Trong Photoshop Chọn file > Automate > Photomerge > Bạn sẽ thấy xuất hiện 1 bảng tác vụ yêu cầu bạn chọn ảnh nào dùng để ghép panorama, sau khi chọn xong, đánh dấu chọn vào 3 ô dưới đây : Blend Images Together, Vignette Removal and Geometric Distortion Correction, Chọn xong bấm  Okay. Bạn có thể pha cafe ngồi uống và xem tin tức và chờ trong giây lát để photoshop thực hiện công đoạn ghép panorama.

Trông có vẻ tốt hơn nhiều so với truớc khi chỉnh sữa ở Camera Raw. Tuy nhiên vẫn cần một vài bước nhỏ sau đây để bức ảnh được hoàn thiện.

Nếu bạn đã xem qua bài viết : Chuyện đề photoshop dành cho nhiếp ảnh gia ở bài truớc bạn sẽ có thể hình dung được bước tiếp theo chúng ta cần phải làm.

Chọn Edit > flatten để có 1 tấm ảnh panorama. Tiếp theo chọn Ctrl + J để nhân thêm 1 layer cho ảnh vừa chọn. Ctrl + T  hoặc : Edit>Transform>Distort

Lúc này bạn sẽ có thể tùy chỉnh 4 góc của bức ảnh 1 cách để dàng. Nhấp chuột và giữ vào cạnh trên kéo theo hướng mũi tên màu đỏ trên ảnh. Tiếp theo chọn góc dưới và kéo vào bên trong theo hướng mũi tên. Sau khi quan sát thấy ảnh đã thẳng. Bâm chọn crop tool. Bạn sẽ được hỏi có muốn crop ảnh không, chọn yes.

Vẫn chưa thật hoàn hảo, tiếp tục Ctrl + T . nhấp chuột phải lên ảnh chọn Warp hoặc Edit>Transform>Warp. Bây gờ bạn có thể tùy biến 4 cạnh dễ dàng để thay đổi phối cảnh của bức ảnh này với chức năng wrap. Tiếp tục chọn theo hướng mũi tên màu đỏ như ảnh trên cho đến khi đạt được kết quả mong muốn. Và đây là kết quả cuối cùng.

Nhân KG

nhombientap · 1856 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
27.07.2011 (1856 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Tilt-Shift Với photoshop.