Xem bài

4 công cụ phát hiện ảnh bị đánh cắp.

Một trong những nỗi sợ cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khi tham gia post ảnh trên các website online là ảnh của mình bị sử dụng/cầm nhầm hoặc có nhiều trường hợp tệ hơn là sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc mang ảnh đi thi hộ mà thời gian gần đây không ít trường hợp đã xảy ra. Điều khó là bạn không hề hay biết ảnh của mình bị sử dụng không xin phép cho đến khi có ai đó vô tình thấy và thông báo cho bạn biết. Hôm nay xin gửi đến thành viên SGPT 4 công cụ tiện ích giúp bạn phát hiện ảnh của mình có bị sử dụng không xin phép hay không.

1/ TINEYE:

Dịch vụ TinEye cung cấp miễn phí. Cho phép bạn upload ảnh bạn muốn tìm kiếm sau đó search trên mạng internet nếu phát hiện ảnh bạn đang được sử dụng ở những website khác. Khá hữu ích, một điểm bất cập duy nhất là chỉ tìm từ 1-20 ảnh.

2/ Google Image Search:

Công cụ quá quen thuộc với nguời dùng internet hầu như không ai là không biết đến chức năng tìm kiếm tuyệt vời của Google. Nhưng ít người biết bên cạnh đó google còn cung cấp khả năng tìm kiếm ảnh tương tự, cho phép bạn tìm từ ảnh gốc xem có bao nhiêu ảnh tương tự đang duợc sử dụng trên internet. Cách sử dụng khá đơn giản, truy cập google.com chọn tìm kiếm hình ảnh, chọn upload ảnh bạn muốn tìm kiếm, sau đó chờ vài giây để google tiến hành upload và tìm kiếm. bạn cũng có thể gấp hình ảnh của bạn từ explorer và bỏ vào ô tìm kiếm để google tự động thực hiện chức năng tìm kiếm. Sau khi test thử 1 bức ảnh của thành viên saigonphoto.net tại thư viện:

http://saigonphoto.net/sg/index.php?name=coppermine&file=displayimage&album=131&pid=2713

Mình tìm được khá nhiều copy và ảnh còn bị edit nhiều chỗ như sau:

http://batkhuat.net/tho-canhhoatim.htm

Và đây, 1 lốc ảnh của anh Loc47 và anh LyLong. Tuy nhiên chủ blog chỉ post ảnh đẹp của 2 tác giả trên cho cộng đồng mạng cùng xem nên không phải là một vấn đề lớn:

http://blog.yume.vn/xem-blog/bo-anh-nghe-thuat-phong-canh-tuyet-dep.lenh-ho-ca.35CD18DC.html

Và đây nữa:

http://www.webtretho.com/forum/wttshowpost.php?p=19592934&postcount=414

Các bạn có thể sử dụng để tìm kiếm ảnh của mình theo cách tương tự.

3/ ImageRights:

ImageRights cung cấp 2 dịch vụ cho phép bảo vệ bản quyền ảnh của bạn gồm: Miễn phí, và có đóng phí. Sử dụng dịch vụ bạn chỉ cần upload hình ảnh của bạn lên ImageRights. ImageRights sẽ đăng ký copyright cho ảnh của bạn trong phạm vi US (Dành cho US photographers). Nếu phát hiện ảnh của bạn đang bị dùng "Chùa" cho các site thương mai, phía ImageRights sẽ yêu cầu bồi thường 50% số tiền kiến.

4/ Sử dụng Exif Data và google Alert:

Chức năng khá hữu ích là khi bạn edit exif và diền thông tin cá nhân của bạn vào. Sau đó tạo một tài khoản Google Alert và diền thông tin về bạn. Mỗi khi có ảnh upload vào google tự động thông báo đến email của bạn.

nhombientap · 1851 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
02.08.2011 (1851 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
4 công cụ phát hiện ảnh bị đánh cắp.