Xem bài

Huyền Không Tự

HUYỀN KHÔNG TỰ Dọc bờ sông Hương, đi qua chùa Thiên Mụ, rẽ vào một con đường nhỏ, đi độ 500m, chùa Huyền Không tọa lạc trên một mảnh đất rộng chừng 1 ha, nơi đây thật yên bình,…

Tôi đến đây trong một buổi trưa hè đầy nắng và gió, những ngọn gió Lào oi bức đến rang người. Bước vào sân chùa , thật kỳ lạ làm sao, không khí nơi đây khác hẵn bên ngoài, con đường nhỏ cong cong với hai bên là vườn cây xanh, hồ sen với hòn non bộ nho nhỏ, như một nét chấm phá trong bức tranh thiên nhiên êm đềm.

Hiện ra trước mắt tôi là chánh điện uy nghi, không như những ngôi chùa khác, Huyền Không tự chỉ đặt một bức tượng Phật Tổ Như Lai, tọa ngay chính điện và khéo khen cho những nghệ nhân đã tạc nên một bức tượng thật đẹp, gương mặt ngài hiền hòa, dung dị như muốn gởi gấm đến cõi trần niềm tin vào sự chân chính & hướng thiện.

Điều làm tôi ngạc nhiên nhất nơi này, có lẽ là lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy một loài phượng. Nhắc đến nó, người ta liên tưởng đến màu đỏ, màu hồng, nhưng không, loài này lại có hoa màu vàng. Loài phượng này thuộc họ đậu Fabaceae, tên khoa học là Delonix regia (hoàn toàn không phải là điệp vàng), do trụ trì Pháp Tông ở chùa xin về từ Myanmar vào năm 2001.

Chia tay nơi này, cũng là lúc giờ Ngọ đã đến, tiếng chuông chùa vang lên, phá vỡ cái không gian tĩnh lặng ấy, nhưng nó không quá rộn ràng, tiếng chuông có vẽ êm đềm, văng vẵng vang xa, như xa đến cõi tâm linh huyền bí. Chào Huế, chào sông Hương thơ mộng, chào núi Ngự uy nghi, chào những nụ cười hiền hòa và thân thiện.

Hẹn một ngày trở lại, Huế Thân thương.

Bài và ảnh: Quang Bảo

nhombientap · 2058 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
07.01.2011 (2058 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Huyền Không Tự