Xem bài

Đảo Lý Sơn - Món quà của thiên nhiên (P4)

Đảo Bé Thần Tiên

Mặc dù rất háo hức đi đảo Bé nhưng không khỏi chột dạ vì tới hôm trước có người dân trên đảo nói hôm sau dễ có sóng to gió lớn. Sáng dậy thấy sóng khá nhỏ nên quyết tâm cứ theo lịch trình đi đảo Bé. Tàu đi đảo Bé là tàu nhỏ xuất phát từ cảng chính, hay cảng cũ nằm ngay trung tâm đảo. Có ăn sáng và uống café ngay cạnh bến cảng. Tàu chạy khoảng 8h sáng và từ đảo Bé về lúc khoảng 3-4 chiều. Thời gian chạy tàu khoảng 30-45 phút tùy thời tiết.

Tàu gỗ khá nhỏ, không có áo phao và chỉ có vài cái phao tròn. Tàu này chỉ chở khoảng 2-3 chục người là nhiều. Nhưng hôm đó số người có khi lên tới 6-7 chục. Mọi người chen chúc nhau kín mặt boong, trên nóc buồng lái, trong phòng lái, sau đuôi…miễn chỗ nào hở là có người. Có rất nhiều phụ nữ và học sinh đi sang đảo Bé chơi. Đảo Bé rất đẹp nên nếu đi Lý Sơn mà không thăm đảo bé thì phí nửa đời người. Nhưng nếu đi thăm, không may có cơn dông nổi lên thì có thể phí cả đời người.

Vừa bước chân lên cầu tàu đảo Bé thấy khung cảng rất thanh bình, một vài em nhỏ đang thả diều do các em tự lắm. Nước biển trong xanh tới đáy. Bãi cát ngay bên càu tàu cũng rất sạch không có rác như một số nơi khác.

Đảo Bé khá nhỏ và không có nước ngọt, không có điện và gần như chỉ có cát và đá. Như vậy các bạn đã phần nào hình dung ra cuộc sống cơ cực nơi đây. Nhưng tương phản với nỗi cơ cực đó là niềm vui khi có khách thăm đảo của người già và trẻ em trên đảo.

Vừa lên tới đảo thì chúng tôi gặp anh Biên phòng gặp đề nghị lên trạm khai báo. Các bác đi sau chú ý khai báo cho cẩn thận. Dù sao thì đây là công việc của các anh ấy.

Không khí trên đảo trong sạch đến tuyệt vời. Từ cầu tàu, rẽ phải một chút là cảnh đẹp hiện ra tới tấp.

Biển đẹp như chốn thần tiên và không một bóng người. Lúc đó có tắm tiên thì cũng không sao, nhưng tranh thủ phơi mấy kiểu đã. Để chụp những ảnh bên dưới đành phải liều mình như chẳng có trèo ra các mỏm đá sắc nhọn trơn trượt càng xa càng tốt. Nếu chẳng may trượt chân thì đầu sẽ thi với mấy tảng đá phía dưới xem ai cứng hơn. Một động lực khác thúc đẩy leo đá cẩn thận là tiếc cái máy, nhỡ nó rơi xuống thì khi về có khi gấu thắc mắc đem cho con nào? đi chụp ảnh mà không thấy ảnh đâu? hay là chụp nút rồi giấu đi rồi?....

Quay trở lại quán ăn uống duy nhất ở cầu tàu để nghỉ trưa. Sau mấy tiếng vác ba lô trên chục kg hành quân khát khô cổ vừa về tới quán gọi đồ uống ngay lập tức. Lúc đó cũng chỉ hy vọng là có nước gi đó là may rồi. Ai dè có bia và đá lạnh đàng hoàng. Bà chủ nói có con mực tươi trên kg đang bơi dưới biển trong lưới quây, OK, luộc gấp. Chưa bao giờ lại thấy bia và mực tươi ngon như thế.

Sau khi ăn trưa bên bờ biển xanh cát trắng, ngắm nhìn những công dân tí hon thả diều thì lại lên đường. Phải tranh thủ vì còn nhiều cảnh đẹp mà khoảng 3h30 là tàu đi về. Nếu lỡ chuyến đò thì chỉ chắc thành Robinson. Khi đi xuyên đảo thì thấy nói chung hệ thống đường rất tốt đều đổ bê tông. Chắc một phần là do mục đích quốc phòng.

Khi sang bên phía bên kia của đảo thì những ghềnh đá và những bãi tắm tuyệt vời hẹn ra. Lúc đó gió biển mát lạnh cùng màu xanh của biển, màu trắng của cát đã xua tan mọi mệt nhọc. Ghềnh đá ở đây rất lạ và khắc hẳn ghềnh đá thông thường. Có lẽ nguyên nhân từ những trận phun trào núi lửa trước đây.

Nhìn bãi tắm đẹp quá nên chỉ sau vài kiểu ảnh cho có lệ, chúng tôi ào xuống biển hòa mình vào thiên nhiên. Nước biển mát trong xanh tới đáy. Biển không một bóng người và sạch tinh khiết. Chưa bao giờ được tắm thích thú như vậy. Sau khi tắm đã tự nhiên nổi hứng, liền thực hiện một bộ ảnh bảo vệ môi trường.(sẽ post cuối cùng sau đó chạy).

Tắm không biết chán nhưng cũng vài về không thì nhỡ tàu. Trong khi chờ tàu rời bến, bia lạnh lại thấm vào người giải tỏa cơn khát sau một buổi chiều đi bộ, tắm tiên và chụp ảnh tiên.

Sau khi về, nắng vẫn còn rất đẹp thế là lại tiếp tục chiến đấu thêm một vách đá gần Hải Đăng. Hôm đó gần rằm nên trăng cũng khá tròn. Trẻ em thì chạy ra biển tắm và chơi rất vui vẻ. Hy vọng là sự vui vẻ này không bị ông hàng xóm to xác dòm ngó. Nhưng rất tiếc là người dân cho biết có tàu cá TQ đến sát đảo Lý Sơn đánh cá coi như biển của họ. Mà nơi đây chỉ cách đất liền có 2-30 kms, cực kỳ xa Hoàng Sa hay Trường Sa nơi mà đang tranh chấp.

Sau khi đã khá mệt cho một ngày chạy hết công suất, gà núi, hải sản và Vodka đã đưa chúng tôi vào giấc ngủ ngon lành.

Bài và ảnh: Nguyễn Xuân Vinh

nhombientap · 1842 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
11.08.2011 (1842 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Đảo Lý Sơn - Món quà của thiên nhiên (P4)