Xem bài

Cầu Long Biên
Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng tại Hà Nội, do Pháp xây dựng (1899-1902) và đặt tên là cầu Doumer,(tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer lúc bấy giờ). Dân gian còn gọi là cầu sông Cái. Năm 1897, cuộc thi thiết kế cho cầu đã được tổ chức. Phương án thiết kế của Gustave Eiffel (cũng là người thiết kế xây tháp Eiffel nổi tiếng) là phương án được chọn để xây dựng cầu chính thức. Cầu được thiết kế theo kiểu dáng của cầu Tolbiac ở quận 13, Paris trên tuyến đường sắt Paris - Orléans, Pháp. Sau đó, phần thi công xây dựng cầu đã được tổ chức đấu thầu và hãng Daydé & Pillé trúng thầu thi công phần chính của cầu còn Nha công chính Đông Dương thì xây dựng phần cầu dẫn. Chiều dài toàn cầu 1.862 m, gồm 19 nhịp dầm thép và đường dẫn xây bằng đá. Cầu dành cho đường sắt đơn chạy ở giữa. Hai bên là đường dành cho xe cơ giới và đường đi bộ. Đường cho các loại xe là 2,6m và luồng đi bộ là 0,4m. Luồng giao thông của cầu theo hướng đi xuôi ở phía trái cầu chứ không phải ở bên phải như các cầu thông thường khác. Trong chiến tranh (1965-1972) cầu Long Biên bị không quân Mỹ ném bom 14 lần. Để bảo vệ cầu, bộ đội công binh và phòng không Việt Nam xây dựng hai trận địa pháo phòng không cao 11,5 m trên bãi cát nổi giữa sông Hồng (còn gọi là bãi giữa). Các nhịp của cầu bị bom đánh đổ đã được thay bằng các dầm bán vĩnh cửu, có khẩu độ ngắn đặt trên các trụ mới. Lịch sử sử dụng cầu Long Biên đã chứng kiến các điểm cao trên thành cầu trở thành ụ pháo cao xạ chống máy bay Mỹ trong thời gian chiến tranh. (Theo Wikipedia)
Điều thú vị khi tìm hiểu là Cầu Long Biên và tháp Eiffel cùng do một kiến trúc sư thiết kế. Sau đây là vài hình ảnh của Cầu Long Biên ngày nay: 1. Đoan cầu còn tương đối nguyên vẹn, từ bãi giữa sang Hà Nội

2. Đọan cầu từ bãi giữa sang Gia Lâm đã bị đánh sập và sửa chữa lại

3. Đường sắt trên cầu hiện vẫn còn sử dụng để những chuyến tàu đi từ Hà Nội lên phía bắc, Nếu đi Lào Cai để đến Sapa, chúng ta sẽ được đi qua đây.

4. Sinh họat và lưu thông trên cầu

5.

6.

7. Cấm viết bằng cách ... viết

8.Đầu cầu Long Biên phía Hà Nội

9.Chiều Long Biên

Ở bãi giữa sông Hồng, là nơi người dân trồng hoa màu, đặc biệt rau bí ở đây non và rất giòn, có lẽ nhờ phù sa sông Hồng. Ở đây còn là nơi mọi người nội thành ra để hóng gió, có cả một bãi tắm nude của những anh giai Hà Thành. Đặc biệt còn có một sân bóng mini, có lưới bao quanh rất hay, cũng có chủ sân và cho thuê sân.

10.

11.

Bài và ảnh: Thanhcong67.

nhombientap · 1834 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
19.08.2011 (1834 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Cầu Long Biên