Xem bài

Chợ nổi Phong Điền, Cái Răng - Sức sống từ một vùng sông nước

“Phong Điền chợ nổi trên sông Bồng bềnh mặt nước chợ đông sớm chiều”

Câu ca truyền miệng của người dân vùng đồng bằng ấy cũng đủ gợi lên cho người ta một hình ảnh thân thuộc, một cái chợ nổi tấp nập ghe thuyền ở miền sông nước Cửu Long.
Chợ nổi Phong Điền cách trung tâm TP Cần Thơ khỏang 17Km, có thể đến đây bằng đường bộ hoặc đường thủy đều được, nằm ngay ngã ba sông, một nhánh từ Cần Thơ vào, một nhánh rẽ đi Cầu Nhiếm và một nhánh xuôi về Trường Long (thuộc xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ), chợ nhóm rộn rã nhất từ khỏang 4h đến khỏang 8 – 9h thì tan, nhưng vào những ngày giáp Tết thì khu vực này vẫn tấp nập gần như suốt ngày. Ngoài ra, trên dọan sông này còn có chợ nổi Cái Răng, không khí mua bán cũng không kém phần tấp nập như Phong Điền.
Có thể nói đây là một trong những chợ nổi lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long, với rất nhiều sản vật miệt vườn như sòai, ổi, mận, chuối, dừa, dưa hấu, nhãn,…được các chủ vườn chở thẳng từ vườn ra bán. Ngòai ra, còn có các thương lái khắp nơi đến đây để mua những sản phẩm trái cây, rồi đưa về các chợ thị thành. Nên khi chợ bắt đầu nhóm, thì cả một khu vực ngã 3 sông tấp nập thuyền ghe.
Không chèo kéo, dành giật như trên bờ, mà những người buôn bán trên sông có một hình thức giới thiệu hàng hóa rất đặc trưng đó là “bẹo hàng”. “bẹo hàng” là một hình thức treo những sản phẩm trên một cây tre, rồi dựng đứng trên mui ghe, nhìn thấy họ treo sản phẩm gì là biết họ đang bán sản phẩm đó. Hay nếu tình cờ ta bắt gặp một chiếc ghe “bẹo lá” (lọai lá lợp nhà), thì chiếc ghe đó đang được chào bán.

Khi các ghe đã neo đậu thì nhu cầu đi lại của bà con để đến chợ trên bờ cũng có, từ đó phát sinh ra dịch vụ đưa khách bằng “đò”, một trong những phương tiện công cộng phổ biến trên sông. Chính những nét đặc trưng như thế, chợ nổi đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long, hằng năm thu hút đến hàng trăm ngàn lượt khách tham quan.

Chia tay Phong Điền, tôi thầm cảm ơn những người nông dân ở đây, họ đã mang đến cho đời những sản vật miệt vườn thơm ngon, không chỉ có vậy, mà ngay trong những sản vật đó, còn có cả những tấm lòng chân chất, thật thà của người dân đồng bằng sông nước Cửu Long.

Bài và ảnh: Quang Bảo - Thành Tiến - Saigonphoto.net

nhombientap · 1834 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
19.08.2011 (1834 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Chợ nổi Phong Điền, Cái Răng - Sức sống từ một vùng sông nước