Xem bài

Thú chơi mô hình
Thú chơi mô hình có lẽ du nhập đến Sài Gòn từ những năm đầu của thập niên 60, trải qua nhiều thăng trầm đến nay số lượng người chơi mô hình cũng khiêm tốn so với các thú chơi khác của ngừoi Sài Gòn. Một số ít người chơi mô hình chuyên nghiệp sinh hoạt với nhau qua các diễn đàn của dân chơi mô hình, một số người khác chơi âm thầm.

Chơi mô hình có 2 trường phái chính: Mô hình tĩnh và mô hình động. Mô hình động là những mô hình có gắn động cơ chuyển động được. Mô hình tĩnh là tên gọi chung cho các loại mô hình có tính chất không chuyển động, đây là thú chơi thu hút nhiều thành viên nhất trong các thể loại chơi mô hình.

Trong cách chơi của dân chơi mô hình tĩnh, có người chọn cách mua và sưu tầm các mô hình được các nhà chế tạo sản xuất hoàn chỉnh theo tỷ lệ thu nhỏ rất tinh tế, và chính xác . Vật liệu chế tạo mô hình rất đa dạng, từ nhựa, nhôm, kim loại hay da, vải, các chi tiết như cửa kính, đồng hồ, máy lạnh v.v.v được thể hiện tinh vi, cầu kì và rất thật. Giá cũng rất đa dạng, từ vài trăm ngàn đồng cho đến vài chục triệu đồng cho 1 mô hình cũng đều có cả. Sở hữu một mô hình độc là mơ ước của nhiều dân chơi mô hình.

Một số người chơi mô hình cầu kì hơn bằng cách mua bộ sản phầm mô hình của các nhà sản xuất , sau đó tự lắp ráp và hoàn chỉnh theo cách của mình , máy bay, tàu chiến hay các khí tài quân sự. Một mô hình có vài chục thậm chí đến hàng trăm chi tiết được các tay chơi tỉ mĩ lắp ráp trong hàng giờ liền sau đó trải qua các công đoạn sơn, dán đề can thậm chí là làm cũ cho giống như thật hơn mới được hoàn thành. Đôi khi các người chơi mô hình còn phải cải tiến hay độ thêm nhiều chi tiết cho mô hình có sẳn để sản phẩm của mình độc đáo thêm và giống thật hơn, việc này ngốn khá nhiều thời gian, công sức và tiên bạc cho người chơi.

Những người chơi mô hình ngoài chuyện đam mê, sự khéo tay, kiên nhẫn và tính thẩm mỹ, họ còn có sự hiểu biết sâu sắc về cơ khí, lịch sử và văn hóa. Họ coi trọng độ chính xác về tỷ lệ, màu sắc, tính chân thật của lịch sử và dấu ấn cá nhân của mình trên mỗi mô hình, đối với người ngoại đạo như tôi thì họ là những nghệ nhân thật sự, từ những mô hình tĩnh họ đã thổi hồn vào đấy, làm sống động và lung linh hẳn lên, họ đã tái hiện một phần của lịch sử nhân loại qua những mô hình cũ và đã gửi những khao khát về sự tiến bộ khoa học kỹ thuật với những tác phẩm mô hình sáng tạo của họ.

Ghi chú: Các hình ảnh được chụp tại buổi trưng bày các sản phẩm mô hình của diễn đàn Vietmodeller – ( Diễn đàn dành cho người chơi mô hình tĩnh ) ngày 27-03-2011 tại TP HCM.
nhombientap · 1969 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
06.04.2011 (1969 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Thú chơi mô hình