Xem bài

"Qua ô cửa" của nghệ sĩ nhiếp ảnh bậc thầy

Sau hơn 30 năm gắn bó với nhiếp ảnh, ngày 20.3 tới đây, Hoàng Quốc Tuấn sẽ ra mắt tập sách ảnh đầu tiên mang tên Qua ô cửa.

Sau 31 năm gắn bó với nhiếp ảnh, Hoàng Quốc Tuấn là người VN duy nhất được Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhiếp ảnh bậc thầy” (Master FIAP).

Hoàng Quốc Tuấn cho biết anh đã dành ra 3 năm để chuẩn bị cho sự kiện này. Hơn 30 năm cầm máy mà chỉ chọn có 99 tác phẩm để in thành sách đủ biết anh rất khắt khe với chính mình. Trong 99 tác phẩm này, anh lại chọn ra 60 bức in trên chất liệu canvas (vải bố loại rất mịn) để triển lãm.

Ảnh của Tuấn là những thông điệp về cuộc đời, tình bạn, tình yêu, tình mẫu tử... Sự quan hệ giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, môi trường…Ở Bếp ấm của người dân tộc Bana, giữa cái nền đen và ửng đỏ của vách đất thì điểm nhấn là vệt khói bếp hắt xiên theo ánh nắng, đẹp như tranh sơn dầu. Ở Bình yên, trên mảng màu xám ngắt của mái nhà gỗ của người dân vùng Tây Bắc thì những dây bí bò lên mái nhà làm dịu lại và ấm thêm bởi những trái bí màu đỏ ửng. Ảnh của Tuấn đôi khi còn gây “choáng” như ở bức Chào người mới: một đứa trẻ vừa lọt lòng mẹ, cất tiếng khóc chào đời trong khi thân thể còn loang lổ vệt máu, dây nhau rốn còn chưa kịp cắt…

Cuộc triển lãm và ra mắt tập sách mang cùng tên Qua ô cửa sẽ diễn ra lúc 9 giờ ngày 20.3 tại Phân xã TTXVN (116-118 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM), trong đó 60 bức ảnh của triển lãm sẽ được bán đấu giá và tác giả sẽ trích 50% tổng thu sung vào Quỹ Chắp cánh ước mơ tuổi thơ của TTXVN.

Theo HÀ ĐÌNH NGUYÊN, THANHNIEN.COM.VN

nhombientap · 1988 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
18.03.2011 (1988 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
"Qua ô cửa" của nghệ sĩ nhiếp ảnh bậc thầy