Xem bài

Thế giới tí hon - Các loài Nhện

Nhện có khoảng gần 40.000 loài (species), bao gồm 109 gia đình (families), đứng hàng thứ bảy về sự đa dạng trong tất cả các nhóm khác của sinh vật. Nhện có thể được tìm thấy trên toàn thế giới.

Nhện thực chất là một loại động vật chân đốt chứ không phải côn trùng, bởi vì nhện có hai bộ phận cơ thể, tám chân, tám mắt (cũng có một số loài ít hơn tám), hàm có răng nanh, không có cánh hoặc râu (Côn trùng có ba bộ phận cơ thể, sáu chân, hàm dưới, cánh và râu). Nhện có "bà con" với Bọ cạp và Bọ ve. Màu sắc chủ yếu của chúng bao gồm đen, nâu, trắng, xám, đỏ, vàng, xanh lá cây, và màu da cam. Hầu hết các loài nhện sống trong khoảng một đến hai năm, nhưng nhện Tarantula có thể sống đến 15 năm. Nhện thường có kích thước thân dưới 1cm nhưng cá biệt cũng có loại dài đến 9cm.

Nhện không ăn thực vật mà ăn sâu bọ, côn trùng và các động vật sống khác (kể cả đồng loại cũng không từ!), chúng sử dụng nọc độc (được truyền thông qua đường ống trong răng nanh) để giết hoặc làm tê liệt con mồi, sau đó dùng răng nanh ghiền và men tiêu hóa được nhả ra để hóa lỏng con mồi trước khi hút vào ổ bụng.

Máu nhện có màu ánh xanh. Máu lấp đầy tất cả các không gian trống trong cơ thể của nhện, nó giúp giữ cho chân cứng để con nhện có thể đi lại, nhảy nhót. Từ bé đến khi trưởng thành nhện trải qua nhiều lần rụng lông, lột da để phát triển.

Đa số các loài nhện đều sản xuất tơ từ tuyến bụng. Nhện sử dụng tơ để giăng lưới hoặc làm ổ để bẫy và bắt con mồi.

Hầu hết các con nhện không có răng nanh đủ mạnh để xuyên qua da của con người hoặc nồng độ nọc độc có thể ảnh hưởng đến chúng ta, ngoại trừ bốn loài thường thấy ở Colorado - Mỹ (Black widow, Brown recluse, Hobo, and Yellow sac spiders. Trong đó loài Black window chúng ta thường nghe gọi là Góa phụ áo đen). Ngược lại chúng là loại động vật có ích cho ruộng vườn vì ăn "bớt" sâu bọ, côn trùng gây hại và là… một đặc sản khoái khẩu của nhiều người.

Những hình ảnh dưới đây là một số loài nhện thường gặp ở khu vực miền Đông Nam bộ và có "sắc đẹp" đủ chuẩn để "ăn" ảnh ngược sáng.

Nhện nhảy (Jumping spiders)

Nhện nhảy là loài nhiều hàng đầu trong các loài nhện. Chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi nếu mặt trời chiếu sáng. Nhện nhảy không giăng tơ xây dựng mạng nhện, chúng đi lang thang để săn lùng con mồi. Chúng có tám mắt, hai mắt phía trước rất to và tầm nhìn đặc biệt tốt với 360 độ. Gọi là Nhện nhảy vì chúng có khả năng nhảy những khoảng cách ấn tượng đối với kích thước của chúng (Có thể gấp 40 lần!).

Nhện cỏ (Lynx spider) Nhện cỏ có thể được tìm thấy trên bãi cỏ và lá cây thấp. Chúng có bộ chân dài có gai nên khả năng chạy rất nhanh và nhảy lên con mồi như một con mèo. Đây là lý do tại sao chúng còn có tên là Linh miêu. Cũng như Nhện nhảy, chúng không giăng tơ bẫy mồi mà đi săn lùng con mồi của chúng.

Nhện cỏ có hai con mắt lớn phía trước bên cạnh một cặp nhỏ hơn ở phía dưới, Hai mắt lớn cùng với 4 mắt sau tạo thành hình lục giác trên đỉnh đầu nên chúng có thể nhìn thấy gần như 360 độ với khoảng cách lên đến 10cm. Chúng chủ yếu hoạt động vào ban ngày. Nhện cỏ cũng rất phong phú và nhiều màu sắc.

Nhện cua (Crab spiders)

Nhện cua thường có thân ngắn, rộng, bằng phẳng. Hai cặp đầu tiên của chân lớn hơn so với chân sau, và thường dang ra để con nhện có thể dễ dàng bắt con mồi của nó. Chúng thường đi bộ sang một bên hoặc tiến lên trước, và sử dụng chỉ chân sau. Đó chính là lý do chúng được gọi là Nhện cua. Nhện cua có khả năng ngụy trang - thay đổi màu sắc để phù hợp với màu sắc của hoa. Chúng có thể thay đổi màu trắng, vàng, hồng... trong vòng vài ngày.

(Hai ảnh dưới đây mang tính chất minh họa chứ không phải là ảnh của loài nhện cua )

Nhện giả kiến (Ant-mimicking spiders)

Để bắt chước kiến, nhện giả kiến co thắt một phần thân thể (đầu hoặc bụng) thành hai phân đoạn tạo thành 3 phần cơ thể giống như kiến. Ngoài ra chúng có bộ chân dài thon thả và nâng cao 2 chân trước trông giống như râu để che giấu thực tế có tám chân. Ngoài ra chúng có hai mảng màu đen lớn quanh một cặp mắt trên đầu của chúng để che giấu thực tế là chúng thường có bốn đôi mắt đơn giản, trong khi kiến có hai mắt kép. Chúng có bộ hàm mạnh mẽ hình gọng kìm và nước da bong bóng như kiến. Các hành vi của chúng cũng được thay đổi để giống kiến.

Nhện giả kiến sống ở rất nhiều nơi, chúng sống nhiều trên cây ăn trái và các khu vườn. Chúng cũng có thể được tìm thấy nơi mà kiến có thể được tìm thấy.

Xem tất cả bộ sưu tập:

[gallery link="file" orderby="rand">

Xem trong diễn đàn

Bài và ảnh: 2hiu

nhombientap · 1770 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
22.10.2011 (1770 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Thế giới tí hon - Các loài Nhện