Xem bài

Ông già Noel đến Đăk Nông

Giáng sinh của đám trẻ trong một bản làng ở DakSom - Daknong là một ngày tháng ba.

Đó là một buổi sáng còn đọng sương trên cành lá, nhưng những tia nắng cũng bắt đầu ló dạng. Trên bãi đất trống, ông già Noel vai đeo túi quà, bồn chồn chờ các cháu nhỏ.

Con đường đất đỏ không một tín hiệu chứng tỏ sự tồn tại của đường dây điện thoại - phương tiện thông tin liên lạc, nhưng chỉ ít phút, tất cả trẻ em đã tập trung đông đủ. Có bé diện sơ mi trắng, bé áo lấm lem màu, lại có bé tung tăng váy xòe thổ cẩm, trong khi vài bé nhỏ nhất vô tư “nuy”… Trong vẻ ngây ngô mộc mạc, tất cả đều vui mừng hớn hở đón chờ những món quà đến với vùng xa, nơi những đứa bé dù đã biết chăn trâu cắt cỏ vẫn còn tin rằng có một ông già Noel trên thế gian rộng lớn này.

Chúng tôi cùng ông già Noel - những tay máy Hội nhiếp ảnh thành phố, lần lượt phát quà bánh cho đám trẻ. Những đứa trẻ khi đến thì háo hức “bám đuôi” ông già Noel, râm ran í ới, nhưng khi nhận quà, chúng trật tự và ngoan ngoãn lạ thường. Có bé khóc thút thít ở một góc vì bị quên. Có bé chỉ răp rắp làm theo những bé khác vì không hiểu Tiếng Việt phổ thông của các cô chú… Chúng tôi còn mang theo 300 quyển vở, cùng bút chì. Nhưng điều làm chúng tôi chạnh lòng nhất là phát mãi mà không hết vì có quá nhiều bé đến tuổi đi học nhưng không được đến trường. Nhưng tuổi thơ hồn nhiên của chúng có lẽ chẳng bận tâm nhiều đến việc học hành. Chúng vẫn vô tư ngày ngày chân đất, phụ giúp mẹ cha, và nô đùa chạy nhảy cùng chúng bạn trên những con đường bụi mù vào hôm nắng và nhoét bùn vào ngày mưa.

Tạm biệt Daknong, lúc đó chúng tôi đã dự định đúng dịp Giáng sinh năm nay sẽ quay lại, cùng nhiều quà hơn nữa, với “kịch bản” ông già Noel mang quà trên xe bò kéo (mượn trong làng, thay cho tuần lộc). Nhưng thời gian và công việc đã khiến chúng tôi lỗi hẹn. Đành chờ một dịp sau…

Bài và ảnh: Canhcam - Saigonphoto

nhombientap · 1710 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
20.12.2011 (1710 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Ông già Noel đến Đăk Nông