Xem bài

Nikon chính thức ra mắt DSLR D4

Hãng Nikon vừa chính thức  thông báo ra mắt máy Nikon D4, loại máy chụp hình định dạng FX được coi là một mẫu máy chủ lực mới trong dòng máy chụp hình DSRL của Nikon. Nikon sẽ triển lãm máy D4 tại triển lãm Quốc Tế CES 2012, được tổ chức vào thứ Ba, ngày 10/1 đến ngày thứ Sáu, ngày 13/1 tại Las Vegas Nevada. Đây là triển lãm hàng điện tử được tổ chức mở rộng ra công chúng.

Máy D4 được trang bị cảm biến ảnh mới CMOS định dạng FX của Nikon (cỡ ảnh 36.0x 23.9mm) và chip EXPEED 3, bộ vi xử lý ảnh mới nhất được sử dụng cho dòng DSLR, nhằm đưa chiếc máy này trở thành chiếc máy chụp hình DSLR chủ lực thuộc thế hệ kế tiếp của NIKON với vô số tính năng và tác dụng cho ra chất lượng ảnh siêu nét và hoạt động ở tốc độ cao. Nó có cảm biến 16.2MP, cho ra chất lượng ảnh siêu cao trong dãi ánh sáng rộng với sự hỗ trợ độ nhạy sáng từ ISO 50 - ISO 204800.

Cảm biến RGB mới 91k-pixel (khoảng 91.000 pixels) hỗ trợ Hệ Thống Nhận Diện Cảnh Chụp Tiên Tiến (Advanced Scene Recognition System), cho phép nhận diện khuôn mặt ngay cả khi hình ảnh được ngắm thông qua viewfinder. Hơn nữa, Hệ thống nhận diện cảnh chụp còn có những cải tiến đáng kể về AF, AE, i-TTL điều khiển đèn flash, và điều khiển chính xác tự động cân bằng trắng (AWB). Hệ thống AF, có 51 điểm lấy nét, đã được cải thiện, tốc độ lấy nét tự động nhanh hơn, và khả năng phát hiện và lấy nét chủ thể trong điều kiện thiếu sáng. Hơn nữa, 11 điểm lấy nét có đầy đủ chức năng khi sử dụng ống kính ở khẩu độ lớn nhất f/8. Điều này nghĩa là khi sử dụng ống kính siêu xa Nikkor với bộ chuyển đổi (2.0x) thì mức chính xác trong tự động lấy nét cao hơn. Chế độ Multi-area Mode Full HD D-movie cho phép quay phim Full HD với tốc độ 30fps và có 3 định dạng quay phim để lựa chọn tùy vào điều kiện ghi hình hoặc tùy vào ý tưởng sáng tạo.

Còn nữa, máy D4 ghi hình vào thẻ nhớ nhanh hơn với tính năng tích hợp sẵn ở tốc độ cao, thẻ nhớ UDMA 7-compatible CompactFlash và thế hệ mới, thẻ nhớ tốc độ cao XQD. Ngoài việc tích hợp đặc điểm mạng LAN, máy D4 còn hỗ trợ việc truyền tải ảnh tốc độ cao thông qua mạng không dây khi sử dụng bộ chuyển hình không dây mới gọn nhẹ dễ sử dụng WT-5 (lựa chọn thêm) . Máy D4 cũng được trang bị một số tính năng mới hỗ trợ công việc cho các nhiếp ảnh gia hiệu quả hơn, bao gồm tính năng cho phép người dùng thêm thông IPTC (Hội thông tin tuyền thông quốc tế) vào các bức ảnh.

Cơ sở phát triển

Vào năm 2007, Nikon đã cho ra mắt máy DSLR D3 là một dòng chủ lực sử dụng cảm biến ảnh CMOS được phát triển bởi Nikon. Với cảm biến ảnh mới, D3 đã thiết lập một cấp độ mới về chất lượng ảnh, tốc độ, và hỗ trợ độ nhạy sáng cao. Vào tháng 12 năm 2008, Nikon đã cho ra mắt D3x với cảm biến 24.5 MP, cho phép hoạt động ghi hình hiệu quả cao ngang bằng với các máy có định dạng trung. Trong năm tiếp theo, D3s cho ra các khả năng mới trong sáng tác ảnh với việc mở rộng độ nhạy sáng chuẩn từ ISO 200 đến 12800 và tích hợp chức năng quay phim. Hiệu quả hoạt động ưu việt của D3 được ghi nhận với ba giải thưởng trong nước và quốc tế có giá trị- Japan’s Camera Grand Prix Camera of the Year và Europe’s Technical Image Press Association’s (TIPA) Best D-SLR Professional và the European Imaging and Sound Association’s (EISA) Professional Camera of the Year).

Nikon phát triển máy D4 dựa trên những thành công về hiệu quả hoạt động của dòng máy D3, mà nó đã đi đầu trong ngành công nghiệp sáng tác ảnh kể từ khi nó được ra mắt. Ngoài những tính năng cơ bản cấp cao, một số tính năng và đặc điểm mới được thêm vào để đáp ứng những như cầu cần thiết của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và những tay dân chơi cao cấp, máy chụp hình DSLR thế hệ kế tiếp này mở rộng các tính năng và hiệu quả hoạt động vượt trội.

Những điểm nổi bật của D4 1. Cảm biến ảnh CMOS định dạng FX mới của Nikon

Hỗ trợ dải nhạy sáng rất rộng từ ISO 50 đến ISO 204800

Máy D4 được trang bị cảm biến ảnh mới CMOS định dạng FX của Nikon (cỡ ảnh 36.0x 23.9mm) do Nikon phát triển. Hiệu quả hoạt động vượt trội của cảm biến ảnh định dạng FX CMOS với 16.2 MP cho ra hình ảnh có chất lượng và độ phân giả tuyệt vời dưới mọi điều kiện ánh sáng. Mặc dù tăng lên về số pixel, nhưng máy D4 đọc dữ liệu nhanh hơn D3S. Dãi nhạy sáng chuẩn cũng được mở rộng từ ISO 100 đến ISO 12800. Còn nữa, hỗ trợ cho ISO 50 và mở rộng thêm cho đến ISO 204800, cho phép chụp ảnh dưới nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

2. Khả năng xử lý tốc độ cao, vượt trội với chip xử lý ảnh mới EXPEED 3

Chíp xử lý ảnh Expeed 3 được sử dụng cho máy D4 nhằm cho ra chất lượng hình ảnh tốt hơn và ngay cả tốc độ xử lý nhanh hơn trong việc tái tạo màu sắc trung thực sống động, có dãi tương phản động rộng hơn, thể hiện nhiều tông màu hơn. Nó cũng khử nhiễu rất hiệu quả thông qua bộ xử lý ảnh giảm nhiễu khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và có độ nhạy sáng cao, tất cả cũng chỉ nhằm giữ cho hình ảnh rõ ràng và sắc nét. Xử lý giảm nhiễu được thiết kế đặc biệt cho phim để giữ lại tính sống động, và vùng rìa xung quanh cảnh phim được rõ nét khi phim được quay trong điều kiện ánh sáng yếu. Expeed 3 có khả năng xử lý tốc độ cao ở nhiều nhiệm vụ khác nhau, và nó cũng sử dụng năng lượng rất hiệu quả, góp phần rất lớn cho thiết kế tiết kiệm năng lượng của máy ảnh.

3.  Cảm biến RGB 91K-pixel nhằm giúp cho Hệ Thống Nhận Diện tiên tiến chính xác hơn Máy D4 trang bị hệ thống nhận diện, nhằm để nhận diên khuôn mặt* khi ảnh được lên khung trong ống ngắm quang. Cảm biến RGB mới 91k pixel (khoảng 91.000 pixels) nhận diện khuôn mặt người dùng để lấy nét trên mặt người nhanh hơn khi sử dụng Auto Area AF. Khi một khuôn mặt người được phát hiện trong khung hình, 3D Color Matrix Metering III kiểm soát phơi sáng dựa trên độ sáng của khuôn mặt đó sao cho khuôn mặt đó được phơi sáng tối ưu nhất ngay cả với ánh sáng nền. Hơn nữa, cảm biến đo độ phân giải cao khoảng 91.000 pixels cho phép phân tích cực kỳ chính xác cảnh chụp nhằm điều khiển chính xác việc lấy nét tự động, tự động phơi sáng, điều khiển đèn flash i-TTl, và tự động cân bằng trắng.

*Không có hiển thị trong ống ngắm cho thấy khi một hoặc nhiều khuôn mặt đã được nhận diện.

4.  Lấy nét nhanh hơn và chính xác hơn với 51 điểm lấy nét Hệ thống AF, có 51 điểm lấy nét, tích hợp trong máy D4 sử dụng modun cảm biến lấy nét tự động mới Advanced Multi-CAM 3500FX giúp cho việc lấy nét nhanh hơn, chính xác hơn dưới điều kiện thiếu sáng. 15 điểm lấy nét nằm giữa khung hình là loại cảm biến chéo là loại tốt nhất cho tính năng này. Lấy nét chính xác có thể được thực hiện nhanh với chế độ autofocusing sử tất cả các loại ống kính AF Nikkor, ngay cả dưới ánh sáng yếu -2EV (ISO 100, 20°C/68°F), ở mức mà ở đó cảnh chụp được nhìn thông qua ống ngắm có thể được thấy bởi mắt người. Còn nữa, 11 điểm lấy nét (năm điểm ở giữa và ba điểm khác ở mỗi cạnh) có đầy đủ chức năng khi sử dụng ống kính với khẩu độ cao nhất f/8. Điều này cho phép đòi hỏi lấy nét chính xác hơn trong trong chụp ảnh thể thao và tương tự khi sử dụng ống kính siêu xa Nikkor với bộ chuyển đổi (2.0x). Hơn nữa, ứng dụng thuật toán mới cho phép lấy nét tự động nhanh hơn giúp chụp được những khoảnh khắc rõ nét hơn và chắn chắn đặc biệt khi chụp ảnh thể thao. Hệ thống lấy nét tự động mới tốc độ cao cũng hỗ trợ chụp liên tục tốc độ cao đạt tới khoảng 10fps trong định dạng FX với AF và AE tracking.

*1 Ngoại trừ ống kính F3AF.

*2 Đo lường dựa trên hướng dẫn CIPA. Trị số chụp trong chế độ AF-C autofocus mode, S> or [M> exposure mode, tốc độ màn trập 1/250 s or fnhanh hơn, những cài đặt khác dự theo thông số chuẩn theo máy.

5. Quay phim Full HD với ba lựa chọn ảnh trường Nút quay phim rất tinh tế được đặt gần nút chụp để dễ dàng tao tác quay và dừng phim, có cảm giác giống như chụp một bức hình. Quay phim full HD với cỡ hình 1920 × 1080 và hỗ trợ tốc độ 30fps và sử dụng Phương pháp nén H.264/MPEG-4 AVC video compression. Có thể quay được tới 29 phút 59 giây. Độ nhạy sáng bắt đầu từ ISO 200 và có thể mở rộng đến ISO 204800 tương đương với chụp hình. Phim Full HD được ghi do máy D4 có thể sử dụng một trong ba lựa chọn ảnh trường : FX-based movie format2, DX-based movie format, hoặc 1920 × 1080 crop; tất cả đều có thể quay ở 30 fps/ 25 fps hoặc 24 fps. FX movie sử dụng toàn bộ cảm biến ảnh lớn cho phép ra đoạn phim có được những đặc tính nhòe rất đẹp. Khi ống kính DX được gắn vào thì định dạng DX được tự động chọn. Định dạng này hữu dụng cho việc mở rộng tiêu cự đối với ống kính đang dùng. Đối với hiệu ứng chụp xa, định dạng crop 1920 × 1080 cho ra hệ số crop 2.7x cho ra chất lượng video cao và rõ chi tiết, đạt được chất lương phim full HD 1080p. Bằng cách lựa chọn định dạng phim thích hợp cho từng cảnh quay cụ thể, ba lựa chọn ảnh trường được tích hợp trong máy ảnh cho phép linh hoạt hơn trong việc sáng tác ảnh thông qua việc kết hợp toàn bộ các loại ống kính Nikkor, bao gồm cả ống kính DX. D4 được trang bị lỗ cắm dùng để gắn micro ngoài cho phép ghi âm thanh stereo. Máy này cũng còn có lỗ cắm tai nghe, hỗ trợ tai nghe stereo, rất thuận tiện cho việc kiểm tra âm thanh của đoạn phim được quay. Còn nữa, có đồng hồ hiển thị âm lượng dùng để điều chỉnh âm thanh của micro, ngay cả trong lúc quay phim, nó cũng hiển thị âm lượng.

*1 20 min. depending on frame size/rate and movie quality settings.

*2 Movies are recorded with an aspect ratio of 16: 9 regardless of the format selected. Aspect ratio is 3 : 2 with recording at a frame size/rate of 640 × 424; 30 fps and 640 × 424; 25 fps.

6. Tiến trình rất mượt từ lúc cài đặt ban đầu cho đến chuyển đổi hình ảnh: Toàn bộ tiến trình chụp ảnh được thực hiện nhanh hơn ở máy D4. Tốc độ đáp ứng cao, vượt trội với thời gian khởi động máy khoảng 0.12 giây1 và thời gian chụp là khoảng 0.042s1. Hơn nữa, hỗ trợ đọc thẻ nhớ tốc độ cao XQD cho phép chụp liên tục khoảng 100 shots với tốc độ 10 fps ngay cả trong định dạng RAW2. Máy chụp hình này cũng trang bị khe đọc thẻ đôi, một cho thẻ XQD và một cho thẻ CompactFlash, thuận lợi cho việc lưu trữ hình ảnh. Còn nữa, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể làm việc nhanh hơn với việc chuyển ảnh tốc độc cao đến máy tính khi sử dụng đầu đọc thẻ XQD hỗ trợ tốc độ siêu cao USB (USD 3.0)3 .

*1 Measured according to CIPA guidelines

*2 When a Sony XQD memory card H-series (QD-H16G, QD-H32) is used with capture of compressed 12-bit NEF (RAW) images (based on Nikon testing standards)

*3 Sony MRW-E80 (based on Sony testing standards)

7.  Bộ truyền dữ liệu không dây WT-5 nối vào máy chụp hình (lựa chọn thêm)

D4 được trang bị cổng nối dùng cho mang LAN. Hơn nữa, nó hỗ trợ WT-5 (lựa chọn thêm), là một bộ truyền dữ liệu dễ dàng kết nối với máy chụp hình để truyền ảnh tốc độ cao thông qua mạng không dây.* D4 cũng trang bị một số chức năng mới hỗ trợ các nhiếp ảnh gia làm việc hiệu quả hơn, bao gồm tính năng cho phép người dùng thêm thông IPTC (Hội thông tin tuyền thông quốc tế) vào các bức ảnh. Bộ truyền WT-5 được lấy nguồn từ máy chụp hình, do vậy nó rất nhỏ gọn, hỗ trợ chuẩn IEEE 802.11n standard, cho phép truyền dữ liệu với tốc độ gấp đôi bộ WT-4. Chế độ HTTP server của máy chụp hình có thể được sử dụng để hiển thị danh sách các bức hình lưu trữ trên thẻ nhớ và cũng cho phép điều khiển những chức năng cơ bản của máy, chế độ live view, quay phim, v.v, bằng cách sử sụng trình duyệt web trên máy tính hoặc smartphone. Chế độ Synchronized release (WT-5 only) cho phép chụp liên kết lên đến 10 máy chụp hình (máy chụp hình D4, mỗi máy gắn với một WT-5) với D4 được điều khiển như là máy chủ. *The Wireless Transmitter WT-4 can also be used.

Những đặc điểm và chức năng khác của D4

 • Màn trập cực kỳ bền, đã vượt qua 400.000 lần thử nghiệm
 • Thân máy chắc chắn và mạnh mẽ chống được bụi và nước
 • Những đường nối sử dụng các vòng chữ O và bao bọc rất tốt giúp cho máy chụp hình chịu được bụi và nước tốt hơn
 • Chế độ chụp yên lặng trong chế độ live view loại bỏ hầu hết các âm thanh từ các hoạt động của gương và màn trập
 • Đặc điểm time-lapse photography, với đặc điểm này, máy hình tự động chụp hình tại khoản thời gian lựa chọn để ghi lại một time-lapse movie, mà nó có thể được chiếu lại ở tốc độ bình thường
 • Tối ưu hóa các hoạt động cho cả chụp ngang (phong cảnh) và chụp dọc (chân dung)
 • Nút đèn nền (phát sáng) tăng khả năng nhìn khi làm việc trong điều kiện tối
 • Ống ngắm hiệu quả hoạt động cao, sử dụng lăng kính ngũ diện, hiện 100% khung hình và hệ số phóng đại 0.7×
 • Có bốn chế độ ảnh trường để chụp hình- FX (36 × 24), 5:4 (30 × 24), 1.2× (30 × 20), DX (24 × 16)—u4 hiển thị trong ống ngắm mà nó nhận ra được ảnh trường hiện tại
 • Màn hình LCD 3.2 inch, 921k dot bằng kính chịu lực và có góc nhìn rộng, tích hợp kính và panel giảm bớt độ phản chiếu bên trong
 • Một thước đo cho thấy được góc của máy hình được gắn nghiêng, phía trước hoặc lùi sau khi hiển thị trong màn hình và ống ngắm
 • Cân bằng trắn có thể được điều chỉnh bằng đơn vị 10K; cân bằng trắng co thể đươc xác đinh cụ thể cho việc chụp hình (cân bằng trắng áp dụng đối với hình ảnh) và màn hình hiển thị khi chụp ở chế độ live view

8.   Phần mềm Capture NX 2 Ver. 2.3 có tốc độ xử lý nhanh hơn đáng kể Phần mềm capture NX 2 dùng thử và nâng cấp miễn phí, là phần mềm chỉnh sửa ảnh của Nikon, được phát hành vào 20 tháng 12 để đồng nhất với D4. Phiên bản mới nhất hiện nay là Capture NX 2 Ver. 2.3.

Thêm vào những chức năng biên tập ảnh cho phép người dùng đạt được những kết quả như mong muốn cùng với những hướng dẫn sử dụng, một thuật toán xử lý ảnh nhanh hơn đã được sử dụng nhằm làm cho tốc độ xử lý nhanh hơn nhiều. Còn nữa, thao tác mượt hơn và tư nhiên hơn với sự tương thích với hệ điều hành 64 bit.

VIDEO

[video>http://www.youtube.com/watch?v=vP1x2DbS55E&feature=player_embedded[/video> Ảnh chụp thử:
Shutter speed
1/10 second
Aperture
f/5
Focal length
19mm
Exposure mode
Manual
Exposure metering
3D Color Matrix Metering III
Sensitivity
ISO 100
White balance
Cloudy
Picture control
Standard
Image quality
JPEG Fine (8-bit)
Lens
AF-S NIKKOR 14-24mm f/2.8G ED
--------------------------------------------------------------------------------------------------
Shutter speed
1/1,250 second
Aperture
f/4
Focal length
165mm
Exposure mode
Manual
Exposure metering
3D Color Matrix Metering III
Sensitivity
ISO 6400
White balance
Color temperature (5,000 K)
Picture control
Standard
Image quality
JPEG Fine (8-bit)
Lens
AF-S NIKKOR 70-200mm f/2.8G ED VR II
--------------------------------------------------------------------------------------------------
Shutter speed
1/200 second
Aperture
f/14
Focal length
145mm
Exposure mode
Manual
Exposure metering
3D Color Matrix Metering III
Sensitivity
ISO 100
White balance
Auto 1
Picture control
Standard
Image quality
JPEG Fine (8-bit)
Lens
AF-S NIKKOR 70-200mm f/2.8G ED VR II
(Theo Nikon & VIC Viet Nam)
nhombientap · 1693 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
 • Chưa có bình luận nào
Post info
07.01.2012 (1693 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Nikon chính thức ra mắt DSLR D4