Xem bài

Tết nơi quê người.
Saigonphoto.net xin giới thiệu đến các bạn một bài viết hay chính xác hơn là tâm tình đầu năm của một thành viên Saigonphoto.net về Tết nơi xứ người.

Cứ mỗi khi nói đến tết thì hầu như ai củng nhớ về nơi nào đó thật thân thương để nhớ. Một cô gái sau bao ngày tháng bôn ba chốn xa hoa Saigon đang nôn nóng trở về mái nhà ấm cúng tận phá Tam giang hay một chàng trai đang ưu phiền nhớ về mẹ hiền nhưng xuân này con không về.

Còn những người Việt xa xứ thì sao?  có thể nói ai cũng nhớ đến mái nhà chung từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau cứ mỗi lần Tết đến. Nỗi nhớ này đã theo tôi gần cả 20 năm rồi. Nhớ lắm dòng sông Dakbla ôm quanh thành phố vùng cao nguyên sương mù Kontum, nhớ dáng Ngoại tôi lui cui thổi lửa cho nồi bánh tét bằng chiếc thùng phi với cái bếp tạm, nhớ chiếc bánh thuẩn, nhớ cả chuối ngào gừng thật thơm , cả bộ đồ mới, tiếng pháo đì đùng. Nỗi nhớ trãi dài cả xuống vùng đồng bằng cò bay thẳng cánh. Những ngày giáp Tết như thế này,  Nội tôi quấn chiếc khăn rằn ngồi xiêm mức dừa. Mùi thơm ngào ngạt của mứt chìm trong khói bếp lan tỏa thơm nồng mùi rạ của những ngày tháng chạp. Đâu đó một chiếc ghe tam bảng chạy ngang con sông trước nhà, sóng nước dập dềnh đám lục bình trôi bồng bềnh trên sông. Tôi còn nhớ cả nồi xôi nếp lá cẩm của bác tôi hay cả nắm cốp dẹp chính hiệu Miền Tây thơm nực mùi lá dứa mà chị tôi dúi vào tay mổi khi được về thăm quê trong những ngày Tết .

Tôi được may mắn sống gần vùng Little saigon cho nên các tập tục đón Tết tại đây ngày càng phát triển theo nhu cầu đời sống nên Tết Việt ở đây không thiếu thứ gì cả, từ bánh chưng, bánh tét,  mứt,  đến hoa quả. Ngay cả chợ hoa ở đây củng đã hình thành vài ba năm nay,  tuy không thể so sánh với chợ hoa Nguyễn Huệ hay hội hoa Xuân ở công viên Tao Đàn nhưng cũng muôn màu muôn sắc, cũng có chậu tắc,  cũng có quít đường để chưng trong nhà 3 ngày Tết. Đêm 30 đón giao thừa, người Việt đi viếng các chùa lễ Phật đầu năm, cũng xin xăm,  đoán quẻ rộn ràng tấp nập.

Biết đâu một ngày nào đó,  TẾT âm lịch sẽ trở thành một ngày lễ chính thức tại Hoa Kỳ thì sao ? .

Dù thế nào đi nữa, tôi tin chắc rằng tôi  vẫn nhớ Tết quê nhà, nơi mà tôi có thể nghe tiếng nói, tiếng cười,  tiếng chúc tết thân yêu bằng tiếng mẹ đẻ, được đắm mình trong không khí thanh bình yêu thương của quê mẹ - Việt Nam.

Chúc tất cả anh chị em sinh hoạt trong Saigonphoto.net môt mùa xuân ý nghĩa, xuân hạnh phúc, xuân nhiều ảnh đẹp . Jordan Ho.
nhombientap · 1672 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
28.01.2012 (1672 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Tết nơi quê người.