Xem bài

Hà Nội.
Saigonphoto giới thiệu với các bạn những cảm xúc về Hà Nội của chú Daymadi-T một thành viên của SGPT ở Pháp trong chuyến về VN năm 2012.
Hà Nội là thủ đô, đồng thời là thành phố đứng đầu Việt Nam về diện tích tự nhiên và đứng thứ hai về diện tích đô thị sau thành phố Hồ Chí Minh, nó cũng đứng thứ hai về dân số với 6.913.161 người[1>. Nằm giữa[2> đồng bằng sông Hồng trù phú, nơi đây đã sớm trở thành một trung tâm chính trị và tôn giáo ngay từ những buổi đầu của lịch sử Việt Nam. Năm 1010, Lý Công Uẩn, vị vua đầu tiên của nhà Lý, quyết định xây dựng kinh đô mới ở vùng đất này với cái tên Thăng Long

Trong suốt thời kỳ của các triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc, kinh thành Thăng Long là nơi buôn bán, trung tâm văn hóa, giáo dục của cả miền Bắc. Khi Tây Sơn rồi nhà Nguyễn lên nắm quyền trị vì, kinh đô được chuyển về Huế và Thăng Long bắt đầu mang tên Hà Nội từ năm 1831, dưới thời vua Minh Mạng. Năm 1902, Hà Nội trở thành thủ đô của Liên bang Đông Dương và được người Pháp xây dựng, quy hoạch lại. Trải qua hai cuộc chiến tranh, Hà Nội là thủ đô của miền Bắc rồi nước Việt Nam thống nhất và giữ vai trò này cho tới ngày nay. Sau đợt mở rộng địa giới hành chính vào tháng 8 năm 2008, Hà Nội hiện nay có diện tích 3.344,7 km², gồm một thị xã, 10 quận và 18 huyện ngoại thành. Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội là một trong hai trung tâm kinh tế của cả quốc gia. Năm 2009, sau khi mở rộng, GDP của thành phố tăng khoảng 6,67%, tổng thu ngân sách khoảng 70.054 tỷ đồng.[3> Hà Nội cũng là một trung tâm văn hóa, giáo dục với các nhà hát, bảo tàng, các làng nghề truyền thống, những cơ quan truyền thông cấp quốc gia và các trường đại học lớn. Song việc tăng dân số quá nhanh cùng quá trình đô thị hóa thiếu quy hoạch tốt đã khiến Hà Nội trở nên chật chội, ô nhiễm và giao thông nội ô thường xuyên ùn tắc. Nhiều di sản kiến trúc đang dần biến mất, thay vào đó là những ngôi nhà ống nằm lộn xộn trên các con phố. Hà Nội còn là một thành phố phát triển không đồng đều với giữa các khu vực như giữa các quận nội thành và huyện ngoại thành, nhiều nơi người dân vẫn chưa có được những điều kiện sinh hoạt thiết yếu.[4> _Wikipedia

(17/2/2012)_ : 17 giờ_ Phi trường Nội bài Hà nội/15 độ C_Không lạnh lắm như mình đã dự kiến nhưng cái nóng bức của Saìgòn đã ở lại phía sau cũng đem lại  cảm giác thi vị của những ngày đầu xuân. Gặp lại đôi vợ chồng người bạn cũ. Ăn uống hàn huyên. Về đến khách sạn thì đã nửa đêm…! Ngày đầu ở Hà- Nội _(18-2-2012)- Ngày hôm sau : Thức dậy trước cả giờ báo thức. Năm giờ sáng thì đã ra khỏi khách sạn.   Tiếng nhạc sầm sập và tiếng cười nói ồn ào_vào giờ này_đã hướng bước đi của mình về hướng  công viên (!) Lý Thái Tổ, công viên này ngang hông với khách sạn toạ lạc trên đường Lê Thạch.

Người Hà-Nội chuẩn bị một ngày mới rât là nghiêm túc…Trên khuông viên rộng lớn nhiều nhóm người đang tập thể dục buổi sáng…đủ kiểu đủ sắc thái … Thể dục đồng bộ…

Thể dục … cá thể !

Mình đi nhiều nơi, chắc chỉ ở Hànội, khách du lich  người phương tây mới chịu khó dậy vào 5 giờ sáng để …nhảy đầm (si,si) !!

Bên kia đường là hồ Hoàn-Kiếm … Hồ Hoàn Kiếm (wikipedia)_ còn được gọi là Hồ Gươm, là một hồ nước ngọt tự nhiên của thành phố Hà Nội. Trước kia, hồ còn có các tên gọi là hồ Lục Thủy (vì nước có màu xanh quanh năm), hồ Thủy Quân (dùng để duyệt thủy binh), hồ Tả Vọng và Hữu Vọng (trong thời Lê mạt)[3>. Tên gọi Hoàn Kiếm xuất hiện vào đầu thế kỷ 15 gắn với truyền thuyết vua Lê Thái Tổ trả gươm báu cho Rùa thần. Tên hồ được lấy để đặt cho một quận trung tâm của Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) và là hồ nước duy nhất của quận này cho đến ngày nay.

Cách đây khoảng 6 thế kỷ, dựa theo bản đồ thời Hồng Đức thì phần lớn xung quanh kinh thành khi ấy là nước. Hồ Hoàn Kiếm là một phân lưu sông Hồng chảy qua vị trí của các phố ngày nay như Hàng Đào, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Hàng Chuối. Tiếp đó đổ ra nhánh chính của sông Hồng [4>. Nơi rộng nhất phân lưu này hình thành nên hồ Hoàn Kiếm hiện nay. Thời Lê Trung hưng (thế kỷ 16), khi chúa Trịnh cho chỉnh trang Hoàng thành Thăng Long để vua Lê ở đã đồng thời xây dựng phủ chúa riêng nằm ngay bên ngoài Hoàng thành và trở thành một cơ quan trung ương thời bấy giờ với những công trình kiến trúc xa hoa như lầu Ngũ Long (dùng để duyệt quân) nằm ở bờ Đông hồ Hoàn Kiếm, đình Tả Vọng trên đảo Ngọc Sơn [5>. Năm 1728 Trịnh Giang cho đào hầm ở vị trí phía Nam hồ để xây dựng cung điện ngầm gọi là Thưởng Trì cung [6>. Chúa Trịnh cho ngăn hồ lớn thành hồ Tả Vọng và Hữu Vọng. Hồ Hữu Vọng được dùng làm nơi duyệt quân thuỷ chiến của triều đình. Đến đời Tự Đức (1847-1883), hồ Hữu Vọng được gọi là hồ Thủy Quân, còn hồ Tả Vọng chính là hồ Hoàn Kiếm. Từ năm 1884, nhà nước bảo hộ Pháp cho lấp hồ Thuỷ Quân để xây dựng, mở mang Hà Nội [7>.

Hồ mang tên Hoàn Kiếm vào thế kỷ 15. Gắn liền với truyền thuyết Rùa thần đòi gươm. Ghi lại dấu ấn thắng lợi trong cuộc chiến tranh dân tộc chống quân Minh (1417-1427) do Lê Lợi lãnh đạo. Theo truyền thuyết lưu lại, khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn (Thanh Hoá) tình cờ có được một lưỡi gươm, tiếp sau đó Ngài nhặt được chiếc chuôi gươm ở một thửa ruộng cày, Ngài ghép chúng lại thành một thanh gươm và đặt tên là Thuận Thiên. Thanh gươm Thuận Thiên ở bên Lê Lợi trong suốt thời gian kháng chiến cho đến khi Ngài lên làm Vua. Một lần nhà Vua dạo chơi bằng thuyền trên hồ bắt gặp một sinh vật là Rùa lớn nổi lên bơi về phía Ngài, bấy giờ Vua liền rút gươm ra để xua Rùa đi nơi khác, nhưng Rùa bất ngờ ngậm lấy thanh gươm rồi lặn mất xuống lòng hồ. Từ đó hồ được đặt tên là Hoàn Kiếm.

Trên bờ hồ thiên hạ tản bộ buổi sáng rất nhiều..

và thể dục

Vì thiếu thể dục, đi mãi mình đã thấy mỏi, cho máy vào túi bất ngờ lại tóm được từ trong túi áo, cái phiếu ăn sáng không mất tiền của khách sạn,. Hoan hỉ trở về khách sạn tìm cái ăn ! Tô phở nóng và tách càfê đậm tăng hăng hái mới. Lần này trực chỉ Phố Củ Hà Nội : Phố cổ Hà Nội đầu Thế kỷ XIX- wikipedia. Khu phố cổ Hà Nội là tên gọi thông thường của một khu vực đô thị có từ lâu đời của Hà Nội nằm ở ngoài hoàng thành Thăng Long. Khu đô thị này tập trung dân cư hoạt động tiểu thủ công nghiệp và buôn bán giao thương, hình thành lên những phố nghề đặc trưng, mang những nét truyền thống riêng biệt của cư dân thành thị, kinh đô. Ngày nay khu phố cổ Hà Nội là điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm hiểu về Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Khu “Hà Nội 36 phố phường” là một cách gọi không chính xác của khu phố cổ, vì 36 phố phường là một cách gọi ước lệ khu vực đô thị cổ, nằm bên trong và bên ngoài cả khu phố cổ.

Người  khách từ phương xa tới, một mình leo lách trong khu phố cổ cũng ví như ” hoa lạc giữa rừng gươm” đi dăm phút lại thấy về lối cũ ! Được cái,  người Hà nội lịch thiệp, hiếu khách : cứ đưa máy lên là đón nhận được sự hợp tác …

“… Nghĩ tới có ngày nào đó, khu Phố Cổ sẽ trở thành một vùng cao ốc bê tông  đep đẻ, thoáng mát, sang trọng :  Giữa lòng các đại lộ giòng xe cộ bóng lộn  lưu thông không dứt. Trên lề đường , trước các cửa tiệm thời thượng ” Gucci”- Lanson”-” Hermes”, vắng bóng bác mài dao, cô hàng hoa đong đưa đôi quang gánh , chỉ có nam thanh nữ tú , áo quần thời trang trang dung dăng dung dẽ …. !”_ Chắc người Hà-Nội sẽ không bao giờ làm vậy !

Bài và ảnh: Daymadi-T

nhombientap · 1640 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
29.02.2012 (1640 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Hà Nội.