Xem bài

Xử lý ảnh trắng đen với Nik Silver Efex Pro 2

Như chúng ta đã từng được biết về Nik Silver Efex là một bộ lọc khá mạnh giúp chuyển đổi một file ảnh màu thành đen trắng một cách dễ dàng, nhanh chóng và rất hiệu quả. Nik Silver Efex Pro 2 tương thích với Adobe Photoshop, Apple Aperture. Đặc biệt là trong trình chỉnh sửa file RAW của Aperture và Lightroom, Nik Silver Efex Pro 2 có thể giúp lưu file ảnh của bạn với định dạng TIFF.

Dưới đây là những bước thực hiện các công cụ nổi bật của Nik Silver Efex Pro 2, bạn sẽ cảm nhận được sự khác nhau và hiệu quả của nó so với việc sử dụng các công cụ khác trong PS như thế nào.

Bước 1:

- Khởi động Phottoshop, mở file ảnh mà bạn muốn chuyển đổi sang đen trắng. Trong bài này chúng ta sử dụng một bức ảnh màu của nhiếp ảnh gia Phần Lan Mikko Reinikainen với phong cách cổ điển, rất phù hợp để chúng ta chuyển đổi nó thành một bức ảnh đen trắng.

- Từ màn hình Photoshop click vào Filter > Nik Software > Silver Efex Pro 2 để bắt đầu làm việc với bộ lọc. Trong khi thực hiện việc điều chỉnh thì Photoshop vẫn chạy.

Bước 2:

- Trong cửa sổ làm việc của Silver Efex Pro, tất cả các công cụ điều chỉnh được tập trung ở phía bên phải, bạn hãy thiết lập tất cả về 0.

- Có 2 cách để bạn điều chỉnh: Một là bạn chọn một số cài đặt sẵn nằm phía trái màn hình, rồi sau đó sử dụng các công cụ là những thanh trược bên phải để điều chỉnh tiếp tục theo ý bạn; Hai là bạn chủ động điều chỉnh toàn bộ các thông số từ những thanh trược bên phải mà không nhất thiết phải chọn trước các thiết đặt ban đầu.

Bước 3:

Mỗi công cụ điều chỉnh chính đều có những công cụ điều chỉnh phụ.

Bằng cách nhấp vào các hình tam giác nhỏ nằm bên cạnh tiêu đề, cửa sổ phụ sẽ sổ xuống với nhưng thanh trược phụ. Bắt đầu với Brightness điều chỉnh cường độ sáng tổng thể, Dynamic Brightness giúp điều chỉnh độ sáng tối trên ảnh mà không làm ảnh hưởng đến độ tương phản tổng thể. Các thanh còn lại cho phép điều chỉnh highlights, midtones, và shadows.

Bước 4:

Tiếp theo, sử dụng các thanh trược Amplify Whites và Blacks để thiết lập tone cho từng phần trong bức ảnh, tăng giá trị Amplify Blacks sẽ giúp tăng vùng tối mà không làm ám màu xám lên vùng trắng (ở đây là tuyết), cũng như không làm ảnh hưởng đến phần nền màu xám. Tăng giá trị Amplify Whites để lấy thêm một số chi tiết trong phần áo khoác.

Thanh trược Structure và các thanh phụ cho phép tinh chỉnh nhằm làm nổi bật các chi tiết.

Bước 5:

Không giống như trong Photoshop, bạn không cần phải tạo mặt nạ để điều chỉnh theo từng phần chọn lọc, Silver Efex sẽ cung cấp cho bạn công cụ Control Points, chỉ cần đưa Control Points vào vị trí tinh chỉnh và thực hiện việc điều chỉnh bằng cách thay đổi vị trí các điểm trược phụ phía dưới. Bạn cũng có thể điều chỉnh phạm vi ảnh hưởng của Control Points.

Ảnh: Mikko Reinikainen

nhombientap · 1634 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
06.03.2012 (1634 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Xử lý ảnh trắng đen với Nik Silver Efex Pro 2