Xem bài

PHỤ NỮ VÀ NIỀM ĐAM MÊ NHIẾP ẢNH
Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, Saigonphoto.net xin giới thiệu đến các bạn một chút tâm tình "Phụ nữ và niềm đam mê nhiếp ảnh" của tay máy nữ rất dễ thương của Saigonphoto.net - ThienBinh.
Nhiều người vẫn thường nói rằng “Hạnh phúc là được làm công việc mình yêu thích và sống với đam mê của mình”. Có lẽ vì cho đó là chân lý tuyệt vời của cuộc sống nên tôi đã lao vào sống cống hiến với công việc của mình và đầy nhiệt huyết với những đam mê. Niềm đam mê giúp cuộc sống hằng ngày của tôi trôi qua một cách vui vẻ, những nhọc nhằn nhanh chóng được xóa tan, những nỗi buồn nhanh chóng được xoa dịu… Tôi đã nghiệm ra rằng niềm đam mê giống như phương thuốc thần kỳ giúp tôi vượt qua và chạm đến những gì hân hoan nhất của cuộc sống này.

Có những niềm đam mê được hình thành từ bản năng, sự di truyền. Nhưng có những niềm đam mê đến như là một cơ duyên. Nhiếp ảnh đã đến với tôi đúng là một cơ duyên. Từ một kẻ không biết gì, chỉ đơn thuần là thích được ai đó chụp cho mình những bức ảnh đẹp…Rồi tôi cầm máy, trở thành người đứng đằng sau ống kính để thỏa sức diễn tả nội tâm, cảm xúc của mình qua những thước hình.

Nhiếp ảnh đã mang đến cho tôi sự bao dung với cuộc sống xung quanh, sự cảm thông với nhiều mảnh đời khiếm khuyết. Nhiếp ảnh cũng mang đến cho tôi những chuyến đi đến nhiều vùng đất lạ, cho tôi hiểu và thêm yêu quê hương của mình. Nhiếp ảnh dường như không chỉ dừng lại là niềm đam mê mà là bạn đồng hành trong mọi buồn vui, thăng trầm của cuộc sống tôi. Đàn ông cầm máy ảnh, lăn xã với những tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật, điều đó thật dễ tìm thấy trong cuộc sống hiện đại này. Nhưng hình ảnh người phụ nữ sống với niềm đam mê nhiếp ảnh dường như vẫn còn chút rào cản nào đó trong quan niệm của không ít người. Người ta quen nhìn người phụ nữ nhu mì, thân thuộc trong công việc nội trợ, bình di trong công việc văn phòng, thêu thùa, vẽ vời. Ngườì phụ nữ có thể lang thang hàng giờ trong các cửa hàng thời trang là chuyện rất bình thường, nhưng người phụ nữ phiêu bạt khắp chốn vơi chiếc máy ảnh thì còn nhiều ngươi nhún vai khi nghĩ về họ. Nhiếp ảnh có nhiều thể loại, và chính mỗi thể loại sẽ hình thành một góc ngươi cầm máy khác nhau. Tôi tin rằng với những phụ nữ yêu nhiếp ảnh và xem nhiếp ảnh như niềm đam mê thấm vào máu thịt thì họ sẽ là những con người có tâm hồn đẹp, biết nuôi giũ và phát triển cảm xúc, tinh tế trong cách nhìn nhận. Có lẽ là hơi ưu ái qua chăng, nhưng nếu ai đó không tin hãy thử nhìn và cảm nhận những người phụ nữ ấy lâu hơn một chút. Tôi đã từng gặp gỡ nhiều chị em yêu thích nhiếp ảnh, thoạt nhìn thôi thì chẳng hiểu gì nhiều về họ. Nhưng khi xem những tấm hình của họ chụp,  mọi cách nhìn sẽ thay đổi, ta sẽ cảm nhận được họ nông cạn hay thâm thúy trong cách nhìn cuộc đời. Nhiếp ảnh đã giúp tôi thêm một khía cạnh để nhìn người.

Cuộc sống vốn ồn ào, xôn xao nên mọi thứ đôi khi vô định. Đôi khi ngươi ta không xác định được chính bản thân mình muốn gì, đam mê điều gì… Rồi thi thoảng mọi thứ ập đến như một trào lưu, ai ai cũng có thể sở hữu máy ảnh, nhưng rồi khi trào lưu đi qua, khi niềm “đam mê” ra đi vội vã như chính khi nó ập đến, người ta ngộ ra rằng “ồ chỉ là sở thích nhất thời”.Khi con người ta bị cuốn theo những xu hướng từ xã hội, từ những người xung quanh, là vì người ta không tìm ra được niềm đam mê thực sự của mình. Là phụ nữ trót mang niềm đam mê nhiếp ảnh, có thể sẽ cần một vài yếu tố quan trọng để niềm đam mê ấy được chắp cánh. Nếu không có một sức khỏe tốt, liệu người phụ nữ có thể đồng hành cùng niềm đam mê trong những chuyến đi? Nếu không có một công việc để yêu thích liệu có thể thảnh thơi cầm máy ảnh mà không nghĩ ngợi? Nếu không có thời gian liệu có thể thỏa mãn những bước chân khám phá? Và quan trong hơn hết vẫn là niềm đam mê thực sự, không phải nhất thời.

Cuộc sống hiện đại, vộ vã và bộn bề với công việc, nhưng người phụ nữ biết sắp xếp cho góc tâm hồn của mình những thong dong, bình yên và ngọt ngào trong những câu chuyện kể  bằng hình ảnh về cuộc sống xung quanh thì thật tuyệt. Cuộc đời này khi nhìn vào ống kính của nhiếp ảnh ắt hẳn sẽ có một khung cảnh của sự sâu lắng, chậm rãi và chan chứa tình người, tình yêu đối với thiên nhiên. Tôi luôn yêu và ủng hộ những người phụ nữ có chung niềm đam mê nhiếp ảnh.

Bài và ảnh: ThienBinh - Saigonphoto.

nhombientap · 1632 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
08.03.2012 (1632 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
PHỤ NỮ VÀ NIỀM ĐAM MÊ NHIẾP ẢNH