Xem bài

Bắc California, một chuyến đi ngắn
Hôm vừa rồi nhân dịp được nghỉ ngày lể độc lập của Hoa Kỳ em quyết định làm 1 chuyến đi về hướng bắc của tiểu bang California bằng đường xa lộ 1 (Pacific Coast Highway). Chuyến đi theo dự định sẽ bắt đầu bằng xa lộ I-5 tới San Francisco vào bình minh . Chụp hình ở Golden Gate nếu có sương mù và từ San Francisco sẽ bắt xa lộ 1 rồi đi về hướng Bắc .
Đã từ lâu em vẫn mong làm được 1 chuyến theo bờ biển California về hướng bắc, qua tiểu bang Oregon, và tới Olympic National Park của tiểu bang Washington. Vì lần này có ít ngày nên tạm thời đi dọc bờ biển Cali trước vậy . dạo này hết làm ca đêm nên nói chung là không còn khả năng lái xe nguyên đêm như năm ngoái . Đoạn đường Los Anglese - San Francisco có 6 tiếng rưởi mà em ngủ hết 3 lần Chế giễu nên thay vì tới chân cầu Golden Gate vào 5 giờ sáng đợi mặt trời mọc tụi em tới nơi vào 9 giờ sáng . Cũng may hôm đó gặp được sương mù.
Cầu Golden gate

Sau khi ăn trưa với In & Out burger ở Sausalito xong, em quyết định không đi vào đường xa lộ 1 với Point Reyes Light house vì muốn để dành cho bửa khác trở lại với San Francisco nên tiếp tục lái xe theo xa lộ 101 rồi vào xa lộ 1 với đoạn đường đi vào Bodega Bay.

Rời Bodega Bay là 1 đoạn đường rất quanh co, xe chỉ lái được với tốc đọ 25 miles/giờ, tuy nhiều cảnh đẹp như vì nằm ngược chiều nên chui qua để chụp ảnh cũng khó khăn vì khó thấy được những dòng xe ngược chiều . cho nên tốt nhất lần sau đi là lái từ miền bắc về là lý tưởng nhất.

Đường dọc bờ biển California từ San Francisco về hướng bắc sầm uất hơn đường biển từ San Francisco về hướng nam tuy cảnh đẹp không phong phú và hùng vĩ bằng . Được cái đoạn đường này lý tưởng cho những người thích chụp ảnh nhiều ngày vì có thể nghỉ ngơi với nhiều nhà trọ .

Point Area Lighthouse

The Lost Coast

Định tới Fort Bragg là nghỉ qua đêm nhưng vì hôm đó Fort Bragg có lể hội âm nhạc nên không còn hotel nên tiếp tục đi về hướng bắc . lúc này trời thì bắt đầu tối, đoạn đường đèo hơi nguy hiểm nên không dừng lại nhiều để chụp ảnh . quan trong là đói nên lười . rùi cuối cùng củng ra khỏi được xa lộ 1 vào lại 101 vào khoản 10 giờ đêm . định lái lên Eureka rồi nghỉ đêm nhưng thấy xa lộ 101 cũng vắng tanh nên quyết định ngừng lại Garberville để nghỉ đêm .

Từ Barberville đi lên Eureka vào sáng sớm, đi ngang qua Avenue of the Giants. Avenue of the Giants là đoạn đường xa lộ 101 củ chạy song song với 101 mới . Avenue of the Giant được bầu chọn là 1 trong 1000 nơi phải thấy trước khi chết (1000 places to see before you die). vì sáng sớm trong rừng không có nắng nên em chỉ đi lướt qua cho biết.

Avenue of the Giants dài 31 miles, tương đương với 50 cây số uốn lượn qua khu rừng redwood. khu rừng bảo tồn này được coi là có những cây cổ thụ già nhất và cao to nhât thê giới . Nhất định là sẽ trở lại nơi đây trong thời gian ngắn.

Sau khi ra khỏi Avenue of the Giant 1/2 tiếng lái xe là thành phố Eureka. Ăn sáng tại đây xong lại bắt đầu bằng xa lộ 1 về hướng bắc . Sau Eureka là công viên quốc gia Redwood (Redwood National Park).

Công viên quốc gia Redwood cũng là 1 phần của công viên tiểu bang Redwood. Được cả chính phủ liên bang và tiểu bang California bảo tồn . những cây cổ thụ Redwood ở đây được coi là thuần nhất, cao to nhất và lâu năm nhất . có những cây đã có hơn 4000 năm tuổi .

Sau khi ra khỏi Redwood National Park em tự nhiên quyết định chạy lên tới thành phố Portland tiểu bang Oregon để coi cái thác nước cao nhất của Oregon, Mulnotmah Waterfalls...

Vì không tính trước nên không lấy thông tin nhiều về vùng này, lại là lần đầu đi vào đây nên phải gọi anh Thiện thường xuyên để lấy thông tin vì sợ đi lạc mất hết thời gian .

Rời Portland, nơi dự định dừng chân kế tiếp là Crater Lake National Park. Công viên quốc gia Crater Lake nằm tại miền nam tiểu bang Oregon gần ranh giới với tiểu bang California. Crater Lake là một hồ được tạo thành bởi sụp đổ của 1 miệng núi lửa (Mount Mazama) vào khoản 7700BC. Nổi tiếng với mặt nước màu xanh đậm trong hồ . Nước trong hồ vì được tạo thành bởi bang tuyết nên được coi là tinh khiết nhất . Crater Lake có chiều rộng khoản 9.6 cây số và sâu khoản 590 mét .

Mossbrea Waterfalls Thác nước Mossbrea nằm tại thị trấn Dunmuir cách thủ phủ Sacramento khoản 4 tiếng lái xe về hướng bắc . Thác Mossbrea rất là đặc biệt vì nằm 1 nơi có thể gọi là kín đáo nhưng lại được rất nhiều du khách viếng thăm . Từ miền nam hoặc từ miền bắc California đi theo xa lộ 5 tới Dunmuir vào exit số 2 ( second exit) chạy qua cây xăng quẹo trái vào 1 cái cổng có để Mount Shata Retreat. quẹo phải sau khi đổ dốc, chạy qua 1 cây cầu và đậu xe kế bên đường ray xe lửa . Sau đó đi bộ theo đường ray xe lửa về bên trái khoản 2 cây số . Đây là 1 đoạn đường hơi khó đi, và thường hay gặp xe lửa di chuyển.

Sau khi đi bộ khoản 2 cây số sẽ gặp 1 cây cầu, con đường mòn đi xuống thác nằm kế chân cầu .

Mossbrea Falls nổi tiếng vì thác nước đổ từ trên cao xuống qua những rong rêu màu xanh làm cho cảnh sắc thật khác lạ với các thác nước khác .

Sau khi chụp thác nước Mossbrea xong thì trời cũng bắt đầu vào hoàng hôn, trên đường kiếm khách sạn thấy ngọn núi Shasta bắt đầu đỏ rực .

Khi về tới khách sạn thì được người tiếp viên cho biết ghé Dunsmuir thăm thác Mossbrea mà không ghé coi thác Hedge Creek là 1 thiếu sót . Anh ta cho biết thác nước Hedge Creek tuy không lớn và đẹp như Mossbrea, nhưng được coi là 1 điểm son của lịch sử Dunsmuir . Vào lúc liên bang Hoa Ky quyết định xây xa lộ xuyên bang 5 (I-5) nối liền Canada và Mexico của bờ tây nước Mỹ khi đi ngang qua Dunsmuir đáng lẽ thác Hedge Creek bị san bằng để làm chân xa lộ thì người dân cư tại thị trấn nhỏ bé này lên tiếng phản đối mạnh mẻ . Sự phản đối của họ được quốc hội Mỹ lắng nghe. Xa lộ 5 đi ngang qua đây bây giờ là 1 vòng cung bao bọc 1 công viên nhỏ trong đó có dòng thác này .

ngủ 1 đêm tới sáng để chuẩn bị đi thăm 2 thác nước McCloud và Burney trong vùng . Vì đi lần đầu nên không kiếm được đường đi tới chân thác McCloud nên bọn em đi vào Burney . Burney Falls, còn được gọi là viên đá hiếm của tiểu bang California. Burney Falls nằm trong khuôn viên của công viên tiểu bang California McArthur-Burney (McArthur-burney state park).

Nước của thác Burney là của những mạch nước ngầm nên thác nước luôn có nước chảy quanh năm .

Rời Burney Falls tụi em trở về miền nam California để còn chuẩn bị ngày mai đi làm . Trên đường đi vẫn còn luyến tiếc vì còn quá nhiều nơi vẫn chưa ghé lại được . Hy vọng 1 tương lai gần lại được đến với những phong cảnh hùng vĩ nhưng rất nhẹ nhàng của Bắc California, Oregon, và Washington .

Pnphan

nhombientap · 1876 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
08.07.2011 (1876 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Bắc California, một chuyến đi ngắn