Xem bài

Ayuthaya và những dấu ấn lịch sử

Mình tin chắc rằng, anh em sau khi xem ảnh sẽ cũng có những thắc mắc, y như mình khi lần đầu tiên bước chân đến đây, nên xin trích một vài thông tin thêm về vùng đất này. Ayuthaya cách thủ đô Bangkok khỏang 100 km (tùy theo tuyến), nó được bao bọc bởi 3 con sông Chao Phraya, Lop Buri và Pasak. Ayuthaya theo tiếng Phạn có nghĩa là “ Bất khả chiến bại” – niềm mơ ước của hầu hết các triều đại hay còn gọi là Đại Thành Vương Quốc.

Vương quốc Ayutthaya được thành lập vào năm 1350 đến năm 1767 bởi vua Ramathiboni. Sau khi lên ngôi, vua Ramathiboni thôn tính triều đại Sukothai (cách Ayutthaya 640km về hướng Bắc) vào năm 1376. Trong 4 thế kỷ tiếp theo, vương quốc này đã mở rộng và trở thành nước Xiêm có biên giới gần trùng với Thái Lan ngày nay, ngoại trừ phía bắc vẫn còn tồn tại vương trìều Lannathai.

Ayutthaya thân thiện với các nhà buôn nước ngoài, bao gồm cả lái buôn người Hoa, người Ấn Độ, người Nhật và người Ba Tư, và sau này là người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan, Anh và Pháp. Triều đại của vua Narai (1658 – 1688) có sự liên hệ mạnh mẽ với vua Louis XIV của Pháp mà các đại sứ Pháp thời đó so sánh Ayutthaya to và giàu bằng Paris.

Cuối thế kỷ 14, Ayutthaya đã được xem là cường quốc mạnh nhất Đông Nám Á. Trong những năm cuối trị vì, Ramathibodi đã chiếm được Angkor là được coi là thành công đầu tiên của người Thái tấn công vào kinh đô của đế chế Khmer. Trong suốt thế kỷ 15, triều đại Ayutthaya hướng về bán đảo Malay, nơi cảng thương mại lớn của Malacca đang tranh giành chủ quyền.Dù thất bại trong việc khuất phục quốc gia Malacca làm chư hầu, nhưng Ayutthaya tiếp tục kiểm soát việc buôn bán trên eo đất này, thu hút rất nhiều nhà buôn Trung Hoa. Năm 1767, Miến Điện xâm chiếm Ayutthaya, phá hủy hoàn toàn và kết thúc kỷ nguyên của quốc gia kiêu hảnh của người Xiêm. Thành phố Ayutthaya được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1991.

Khu vực Ayuthaya có khỏang 36 ngôi đền chùa và hơn 20 điểm tham quan khác nhau, tuy nhiên, lối kiến trúc hao hao giống nhau, nhưng khác nhau về quy mô và mỗi nơi đều gắn liền với một câu chuyện lịch sử.

Cả nhóm chọn điểm đến là những ngôi đền rộng lớn, có nhiều dấu ấn lịch sử để chụp trước & hy vọng sẽ có dịp tìm hiểu thêm về những nơi còn lại. Hiện nay, Ayuthaya đã trở thành một điểm đến tham quan du lịch hấp dẫn đối với du khách, theo thông tin mà mình được biết, là các công ty lữ hành VN ít hoặc không khai thác tour này vì sẽ đẩy giá tour lên rất cao, nên chỉ còn cách là tự tìm hiểu mà đi. Ngôi đền đầu tiên: Wat Mahathat (xây dựng năm 1374) .

Đường vào đền

Phần lớn các quần thể đều có những vị trí bị hoang tàn do đập phá trong những cuộc giao tranh với quân Miến Điện, các pho tượng hầu hết đều bị chăt đầu, chặt tay??? Vì là nơi trọng yếu trong việc giao thương mua bán với các nước trong khu vực bằng đường thủy, vốn rất phổ biến thời bấy giờ và có một vị thế khá vững chắc trong quân sự, nên cũng dễ hiểu là vì sao Miến Điện muốn dành lấy cho bằng được, cũng như quân Xiêm đã từng tấn công chiếm lấy Angkor, để rồi sau đó, thừa thắng xông lên, tràn về Đại Việt, bị quân ta (Đoàn quân Tây Sơn ở đàng trong - Trận Rạch Gầm-Xoài Mút 1785) đánh cho một trận tan tành, hàng chục ngàn quân Xiêm đã vĩnh viễn nằm lại, trên con sông lịch sử này.

Kết cấu xây dựng các ngôi đền này chủ yếu bằng Gạch Đất Nung và Vữa, ở Ayuthaya bạn sẽ ít thấy hoặc gần như không thấy núi đá, muốn lấy đá, chỉ còn một cách duy nhất là qua bên kia Sông Kwai, sát biên giới Miến Điện, nên việc vận chuyển về kinh thành là điều quá khó khăn. Trong khi, hai bên bờ sông Pasak thì nguồn đất sét rất nhiều, vì vậy họ sử dụng gạch nung và vữa để xây dựng là điều dễ hiểu. Anh em trong nhóm sẽ tiếp tục post lên những hình ảnh về ngôi đền này và một ngôi đền nữa ở kế bên. Wat Ratchaburama do vua Borom Rachathirat II - Xây dựng từ 1424 đến 1448: chỉ cần băng ngang một con đường là đến ngôi đền này:

Rời Wat Ratchaburama để đến một ngôi đền khác Wat Khu Phao Thong, trong khi người họa sĩ này vẫn còn miệt mài với bức vẽ của mình trước cổng Wat Ratchaburama.

Tạm biệt Wat Ratchaburama, cả nhóm tiếp tục di chuyển đến khu vật Phật Nằm, trên đường đi phải qua một quảng trường khá rộng, nhà nhà bán gà, lề đường cũng có gà, khu vực quảng trường cũng rất nhiều gà, mà toàn là tượng gà bằng xi măng với đủ màu sắc rực rỡ... Không hiểu vì sao như thế, anh em lại đoán già đoán non, cho rằng chắc đây là "trường gà" của mấy ông vua ngày xưa Rất hạnh phúc Cuối cùng, hỏi ra mới biết, tượng con gà là biểu tượng của sự may mắn, đơn giản vậy thôi.

Quảng trường nhìn chính diện:

Vì đi vào ngày rằm, nên người dân cũng như du khách đến viếng Phật rất đông

Tiếp đến là ngôi đền Pricipal Pagoda, rất cao và rất to

Nhìn từ trên đỉnh tháp, mặt sau

....cả nhóm tiếp tục loanh quanh, chụp đến chiều tàn...vậy là hết một ngày ở Ayuthaya. Sau nữa ngày đi đường và nữa ngày chạy quanh các khu đền, anh em cũng hơi thấm mệt, vài GB ảnh, vài chai bia Thái mát lạnh và một giấc ngủ dài thật ngon lành có lẽ là phần thưởng xứng đáng nhất cho cả nhóm, cùng một niềm hy vọng, bình minh ngày mai sẽ rực rỡ sáng tươi....

Ngày hôm sau,.. Cả nhóm dậy sớm để kịp đón Bình Minh tại ngôi đền Chai Watthanaram

Tiếp theo là chùa Phra Si Sanphet

Ngày ấy...

..và bây giờ

Một tượng phật bằng đồng khổng lồ, được đặt trang nghiêm, chiếm gần như toàn bộ diện tích chánh điện.

Bên cạnh ngôi chùa này là một quần thể các công trình kiến trúc đền tháp đồ sộ, nhưng đã gần như đỗ nát hoàn toàn. Một góc của khu vực này

Trước khi chia tay Ayuthaya, cả nhóm ghé thăm thêm một ngôi chùa nữa, ở đây cũng có một tượng Phật nằm nhưng kích thước nhỏ hơn tượng đằng kia. Đẹp nhất là cái tháp và những hàng tượng Phật rất ấn tượng

Như vậy là chúng tôi đã đi hết tổng cộng 6 ngôi đền chùa lớn nhất Ayuthaya trong vòng 2 buổi, mà có khi phải bỏ ra ít nhất 3 - 4 ngày mới có thể khai thác hết những góc chụp và những thời khắc hay nhất, vì chương trình di chuyển còn nhiều, nên đành chia tay Ayuthaya, tạm biệt những ngôi đền cổ kính đầy bí ẩn và mang nhiều dấu ấn lịch sử của hơn 500 năm về trước. Chuyến tàu hỏa Ayuthaya khởi hành lúc 13h30 cùng ngày, đưa chúng tôi trở lại Bangkok với rất nhiều những kỳ thú , mà các bạn sẽ được xem tiếp trong phần tiếp theo của hành trình...

Quang Bảo

nhombientap · 1876 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
08.07.2011 (1876 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Ayuthaya và những dấu ấn lịch sử