Xem bài

Instagram - Richard Koci Hernandez
Richard Koci Hernandez là người đoạt giải thưởng National Emmy Award thể loại báo chí hình ảnh, làm việc với vai trò nhiếp ảnh gia ở báo San Jose Mercury News trong 15 năm. Tác phẩm của ông được đăng trên Time, Newsweek, USA Today, The New York Times, và các tạp chí quốc tế, bao gồm Stern. Năm 2003 ông nhận giải thưởng James K. Batten Knight Ridder Excellence Award. Tác phẩm của ông cho báo Mercury News đã giành được hai để cử giải thưởng Pulitzer. Richard được chỉ định làm phó giám đốc nhiếp ảnh và đa phương tiện sau khi tiên phong tạo ra MercuryNewsPhoto.com. Saigonphoto gửi đến các bạn những chia sẻ của ông về hành trình đến với Instagram đăng trên tạp chí Photo Technique.
Tôi yêu màu sắc từ khi còn là một đứa trẻ. Tôi bị màu sắc thu hút đến mức quên cả thời gian, và cảm giác như là đạt được thành tựu nghệ thuật mỗi khi bức vẽ của tôi được đính lên mặt tủ lạnh. Rồi ở đâu đó trên hành trình sáng tạo, tôi đánh mất hộp bút chì màu. Khoảng 30 năm sau cái lần bức vẽ cuối cùng của tôi được bày ở phòng trưng bày nhà bếp, tôi tìm thấy một công cụ sáng tạo mới và một phòng trưng bày mới. Cái hộp bút chì màu mới chính là chiếc iPhone, và cái tủ lạnh mới chính là ứng dụng chia sẻ hình ảnh di động, Instagram.
iPhone không chỉ là máy ảnh mà còn là phòng tối trong lòng bàn tay, bao gồm cả khả năng chia sẻ ngay lập tức với thế giới. Tình yêu của tôi đến với iPhone như là công cụ thật sự cho báo chí và hình thức thể hiện sáng tạo bắt đầu từ một hiện trường vụ án vào đầu năm 2007. Là phóng viên ảnh cho báo San Jose Mercury News, tôi phải có được hình ảnh nhanh nhất có thể cho tòa soạn nhằm hạ các đối thủ cạnh tranh. Thường thì phải làm theo trình từ đại loại như: chụp ảnh bằng máy ảnh SLR kỹ thuật số, quay về xe, chuyển ảnh sang máy tính xách tay, và rồi gửi về tòa soạn qua đường truyền FTP bằng tất cả các tài khoản, một quá trình khá nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng sau đó tôi chợt nhận ra rằng chiếc iPhone mới của tôi cũng có máy ảnh. Tôi chụp nhanh một bức ảnh về khung cảnh sự việc, đính kèm nó vào thư điện tử kèm theo tiêu đề, và gửi về tòa soạn mà không phải rời khỏi hiện trường vụ án. Nó đã được đăng lên trang nhất của trang web trong vòng vài giây sau. Sau vụ đó chiếc điện thoại trở thành công cụ chia sẻ ảnh ngay lập tức của tôi mỗi khi thời hạn cận kề. Với sự bùng nổ sau đó những ứng dụng chụp ảnh cho điện thoại này, tôi bắt đầu khám phá một hình thức chụp ảnh sáng tạo mới không dính dáng gì đến báo chí.
Ngoài công việc là phóng viên ảnh tôi chuyển hướng sang một niềm đam mê khác, nhiếp ảnh đường phố. Với chiếc điện thoại máy ảnh, tôi lang thang trên các đường phố và bắt đầu chụp những bức ảnh với sự yêu thích Robert Frank và William Klein trong tâm trí. Ngay lập tức tôi bị áp đảo bởi một cảm giác hài lòng,  thật dễ dàng chụp được những khoảnh khắc không chủ ý bằng chiếc iPhone. Trước kia, nỗ lực lén lút chụp những bức ảnh đường phố bằng một cái máy ảnh truyền thống sau sự kiện 11 tháng 9 thực sự là thử thách. Với chiếc iPhone, người ta nhìn tôi như những người khác trên đường phố, không phải là gã đáng ngờ với cái máy ảnh mà là một người với chiếc “phone” trên tay. Tôi đã có thể hòa lẫn với mọi người mà không bao giờ bị chú ý như trước.
Vào cuối năm 2010 tôi bắt đầu thêm một yếu tố khác vào ảnh đường phố của tôi. Với rất nhiều những ứng dụng xử lý ảnh trên iPhone, tôi bắt đầu “làm màu sắc” vượt ra ngoài nhiếp ảnh đường phố truyền thống và sử dụng phòng tối cầm tay để thêm vào một vài lớp ảnh khác. Ví dụ, vài bức ảnh sau khi chụp, tôi dùng một ứng dụng thêm vào đường viền giống như vết bẩn, rồi dùng một ứng dụng khác để chuyển sang ảnh trắng đen, và cứ như vậy dùng nhiều phần mềm khác nữa để thêm vào nhiều lớp khác, kể cả những bức ảnh khác. Quá trình này tôi gọi là “App Stacking”, được thực hiện trước khi tôi mở bức ảnh trong Instagram và chia sẻ nó với thế giới. Gần đây tôi thêm một lớp mới vào những bức ảnh đã đăng, dùng những trích dẫn nổi tiếng như tựa ảnh. Tôi bị hấp dẫn bởi ý tưởng tìm kiếm và đính những trích dẫn đầy ý nghĩa như là một phần khác của công việc. Tôi thấy rằng việc khám phá ra một trích dẫn phù hợp với bức ảnh thường cần nhiều thời gian và bổ ích giống như là việc xử lý bức ảnh. Instagram nhanh chóng trở thành ứng dụng mặc định của tôi cho việc chia sẻ những sáng tạo, những sai lầm, những thất bại, và đôi khi cả những phép lạ nho nhỏ. Bất kể những tiến bộ công nghệ của công cụ chụp ảnh, tôi chắc chắn sự sống sót của một thành phần chủ chốt, “đôi mắt”. Điều tôi muốn nói đó là cái nhìn sáng tạo của chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi. Cọ và vải vẽ có thể thay đổi nhưng cái nhìn của người sáng tạo vẫn mãi nguyên vẹn. Tôi muốn nghĩ rằng câu chuyện của một bức ảnh  và “điều bí mật” nằm bên trong khung ảnh là điều quan trọng nhất. Đó là câu chuyện, không phải là những bộ lọc màu sắc, không phải là kỹ xảo. Những bộ lọc màu và kỹ thuật xử lý là một phần của câu chuyện, nhưng hãy tách chúng ra, và những gì còn lại là câu chuyện. Tôi thường cần kỹ xảo lọc màu để kể câu chuyện của tôi. Với tôi thì nó ô kê. Tôi đã có khoảng thời gian đủ dài để biết rằng tất cả những kỹ xảo trên thế giới này sẽ không làm một bức ảnh “xấu” thành một bức ảnh tốt hơn. Biết được điều này, tôi thực hiện tất cả những bức ảnh chụp bằng điện thoại dựa trên cùng một nền tảng với những bắt buộc của nhiếp ảnh truyền thống: ánh sáng, bố cục, và khoảnh khắc.
Cuối cùng, tôi biết ơn đối với tiềm năng sáng tạo mà các công cụ hiện đại như là điện thoại máy ảnh mang đến cho các nhiếp ảnh gia. Không rào cản nào có thể ngăn được những ham muốn sáng tạo mạnh mẽ và chia sẻ chúng với thế giới. Hãy thoát ra ngoài những cuốn sách màu mè và hãy làm việc đi.
Richard Koci Hernandez là trợ lý giáo sư về New Media Journalism tại Đại học California ở Berkeley. Ghé thăm trang web của ông tại richardkocihernandez.com và xem thêm hình ảnh của ông tại .
Hoàng Trần dịch.
nhombientap · 1583 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
26.04.2012 (1583 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Instagram - Richard Koci Hernandez