Xem bài

Ryuijie với bộ ảnh Ice Forms
Sinh năm 1954 ở Nhật Bản, Ryuijie đến Mỹ khi còn nhỏ. Sau khi phục vụ trong quân đội và tốt nghiệp đại học, ông làm nghề in thạch bản ở Monterey (CA) cho đến khi một cuộc triển lãm những tác phẩm của Jerry Uelsmann đã đưa ông vào thực tế của . Ông được biết đến bởi những bản in platinum và palladium tinh tế, cũng như những tác phẩm đen trắng truyền thống. Ngoài những triển lãm và những bộ sưu tập, ông đã xuất bản portfolios và ba cuốn sách, và đã được giới thiệu trên các tạp chí nhiếp ảnh trong đó có Lenswork, Black&White và View Camera.
Ice Forms, 55-2
Tôi bắt đầu chụp ảnh vào giữa những năm bảy mươi. Vùng Monterey Peninsula (California) có một nền nhiếp ảnh truyền thống đầy sức sống (hãy nghĩ đến Ansel Adams và Edward Weston), thu hút nhiều nhiếp ảnh gia đến với những phong cảnh và những bờ biển tuyệt đẹp. Sống trong một cộng đồng như vậy, tôi trở nên bị nhiếp ảnh ám ảnh. Tôi dành từng giây phút rảnh rỗi với cái máy ảnh hoặc tự nhốt mình trong buồng tối. Những năm đầu tiên trải qua thật tuyệt; từng bản in dường như ngày càng tốt hơn, sự hiểu biết của tôi về phương tiện nhiếp ảnh ngày càng mở rộng. Rồi đến một ngày, mọi thứ dường như không làm việc nữa. Tôi không thể chụp nổi một bức ảnh có thể khiến mình hài lòng. Tôi càng cố gắng thì mọi thứ càng tệ hại; tôi bắt đầu hoảng sợ. Đã hơn 30 năm kể từ chặn đường sáng tạo đầu tiên đó. Tôi đã học được rằng trong những khoảng lặng như vậy, nếu tôi tập trung sức lực vào những hướng đi khác, ví dụ như là mảng thương mại thực tiễn của nhiếp ảnh - sẽ giúp tôi thoát ra khỏi trạng thái đó - nguồn cảm hứng cuối cùng rồi sẽ quay trở lại. Trong 15 năm đầu tiên của sự nghiệp nhiếp ảnh, tôi chụp ảnh phong cảnh, ảnh tĩnh vật, ảnh khỏa thân, và ảnh trừu tượng theo phong cách West Coast của nhiếp ảnh khổ lớn thuần túy (large format straight photography). Đến năm 1990, tôi làm quen với in ấn platinum, và trải qua hai năm tiếp theo trong nỗi ám ảnh tạo ra những bản in platinum 4x5 cho đến khi tôi bắt gặp một con đường sáng tạo khác. Sau khi khôi phục được tinh thần, tôi quay trở lại máy ảnh với một ý tưởng mới, nó trở thành một bộ tác phẩm mà tôi gọi tên là Ice Forms. Công việc bao gồm đông cứng thực vật trong một khối băng và rồi chụp ảnh chúng. Cảm hứng này đến với tôi xuất phát từ niềm đam mê tĩnh vật, cộng với sự tích lũy thực nghiệm quan sát khi nhìn qua một mảnh hổ phách, hoặc khi theo dõi ánh sáng truyền qua lớp kính của ly trà đá.
Ice Forms, 113
Ice Forms, 76
Tôi bắt đầu tung hứng tinh thần với các biến số. Kích cỡ khay nào có thể vừa với tủ đông lạnh? Những loại hoa nào mà tôi nên thử trước tiên? Máy ảnh thì chắc chắn sẽ là cái máy ảnh 4x5 của tôi rồi, vì tôi đã hình dung ra những bức ảnh sẽ là những bản in silver gelatin. Tôi muốn phóng chủ thể lớn hơn kích thước thật và tôi muốn màu sắc của những bản in được ấm áp. Tôi sử dụng cái khay 11”x14” bằng thép không rỉ dùng trong buồng tối để tạo nên khối băng. Những nhánh thực vật được đặt vào khay, phủ đầy nước và đặt vào tủ đông lạnh. Đôi khi các nhánh cây sẽ nổi, trong trường hợp đó tôi để nhánh cây trong khay với một lớp nước mỏng, nó sẽ nhanh chóng đông cứng lại. Một khi khối băng hình thành, tôi thêm nước đến mức mong muốn. Khối băng thường dày khoảng ba inch. Nhiều lần được hỏi rằng tôi có dùng loại nước đặt biệt gì không. Không, chỉ là nước bình thường từ vòi. Tôi thêm một ít Photoflo vào nước để phá vỡ sức căng bề mặt. Chất lượng của băng không bao giờ giống nhau. Khi thì nó đóng băng trong suốt, khi thì trắng đục. Đôi khi hình thành bong bóng hoặc gãy khúc. Ngoài ra còn có hai mặt khối băng, mặt đáy áp sát đáy khay và mặt bên trên. Chúng luôn luôn khác nhau. Tất cả những biến thể này làm cho kết quả không thể đoán trước được. Những bông hoa đầu tiên được chụp là hoa tulip mà tôi mua ở chợ địa phương. Tôi đặt vài nhành hoa vào khay nước, và một ngày sau đó mang chúng ra khỏi tủ đông để chụp ảnh. Tôi làm nóng đáy khay bằng nước nóng để khối băng trượt ra ngoài. Bức ảnh đầu tiên được chụp với ánh sáng tự nhiên. Tôi đặt khối băng lên bệ cửa sổ, chỉ có ánh sáng mặt trời rọi vào. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng dùng ánh sáng tự nhiên là không thực tế, bởi những thay đổi theo mùa và lịch làm việc hàng ngày của tôi. Thường thì tôi không thể ở nhà vào thời điểm thuận lợi. Tất cả ánh sáng thực hiện cho bộ ảnh Ice Forms được lấy từ đèn strobe Bowens 4000. Khối băng được đặt trên đế acrylic với đèn strobe nằm xa 3 feet ở phía sau.
Ice Forms, 55
Ice Forms, 22
Tôi dùng máy ảnh Galvin 4x5 với ống kính 150mm Sinar để chụp ảnh. Loại phim mà tôi chọn dùng trong gần 30 năm qua đó là phim Kodak Ektapan, tráng phim theo công thức D-23. Bây giờ thì loại phim Ektapan không còn nữa, tôi dùng phim Ilford FP-4, đặt ở ASA 150 và tráng với HC-110 tỷ lệ 1:30 trong 14 phút ở 70 độ F. Âm bản phim được đặt vào máy phóng Beseler 45 MCRX với đầu Ilford 500H và ống kính 150mm EL Nikkor. Vào đầu thập niên 80 tôi đã in ảnh lên giấy Oriental Center, split toning bằng dung dịch selenium mạnh. Bản in được tạo ra có tông từ màu nâu đỏ đến màu xanh lạnh. Giống như nhiều giấy silver khác, giấy Center hiện nay không còn nữa. Tôi phải tìm giấy thay thế, do đó tôi chọn giấy sợi Ilford Multigrade IV. Để có được hiệu ứng tông màu tương tự tôi mượn một kỹ thuật từ người bạn Hal Gage, một nhiếp ảnh gia fine art làm việc ở Alaska. Như đã đề cập ở bên trên, kết quả cuối cùng của từng bức ảnh không thể đoán trước được. Tôi cứ luân phiên giữa vui mừng và thất vọng bởi những kết quả. Có một điều tôi chắc chắn rằng: những kết quả bất ngờ đó đã khiến tôi hồi sinh! Quá trình này trở thành cơ hội để tôi tạo nên trật tự từ sự hỗn loạn. Bộ ảnh gần đây nhất của tôi là một hướng đi hoàn toàn mới. Bộ ảnh có tên là (The Quiet Place), kết hợp niềm đam mê lặn tự do của tôi với kỹ năng in ấn platinum. Những bức ảnh là sự mô tả theo trường phái ấn tượng về cuộc sống và phong cảnh bên dưới bề mặt đại dương.
Ice Forms, 7
Ice Forms, 51
Xem trọn bộ Ice Forms ở Xem thêm về Ryuijie tại và . Theo Photo Technique, Hoàng Trần dịch.
nhombientap · 1573 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
06.05.2012 (1573 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Ryuijie với bộ ảnh Ice Forms