Xem bài

Kẻ mới toanh trên những thác ghềnh - Andrew McConnell
Một bộ ảnh mới của ,  (những ghềnh nước lớn) mô tả những kỹ năng khéo léo đáng kinh ngạc được hoàn thiện qua nhiều thế kỷ bởi những ngư dân Wagenia trên dòng sông Congo. Nhưng làm thế nào Andrew chụp được những bức ảnh này? Anh đã ngã bao nhiêu lần? Và những con cá ấy có ngon không? Andrew giải thích tất cả sau đây.

‘Lần đầu tiên khi tôi nhìn thấy những tolimos trải dài trên ghềnh đá và những ngư dân leo trèo khắp nơi ở bên trên, tôi đã nghĩ, ối giời, những gã này thật là điên rồ, nhưng, một vài ngày sau đó tôi cũng đã vắt vẻo đung đưa giống như những người Wagenia. Chúng rất vững chắc, tôi chưa bao giờ cảm thấy có bất cứ sự nguy hiểm nào, thực ra thì khá là thú vị khi được nằm ngang trên một xà gỗ hai mét bên trên dòng nước chảy xiết dữ dội.

‘Tôi đã chụp rất nhiều bức ảnh từ bên trên của tolimos, tuy nhiên phần nguy hiểm là khi cố lội qua ghềnh để có được vị trí chụp tốt từ bên dưới. Đá dưới nước trơn trượt như thủy tinh, việc di chuyển thật sự là điều rất khó, đặc biệt là khi dòng nước chảy xiết cứ liên tục cuốn bạn ra xa. Thế mà những ngư dân ở đây có thể lướt đi khắp nơi một cách vô tư, kỹ năng của họ trong việc này thực sự là một cái gì đó. Và để họ di chuyển dễ dàng tôi đã trượt và nhích từng tí theo cách của riêng tôi với cảm giác khá là bấp bênh, nhưng những ngư dân đã luôn luôn trông chừng để giúp tôi lội qua những chỗ khó, và tôi rất vui mà nói rằng tôi chưa bao giờ bị ngã.

Dù vậy, vẫn có những thứ khác cần phải tránh xa. Một hôm tôi chụp ảnh những đứa trẻ đang câu cá bằng cần câu tre bên bờ sông. Một đứa câu được con cá nhỏ, dài khoảng 5 inch, khi con cá bị ném phịch xuống đất tôi đã nói “giỏi quá” và cúi xuống nhặt nó lên. Thấy tôi làm vậy, đứa bé nói gì đó mà tôi không hiểu, sau này tôi mới hiểu ra là “Đừng đụng vào con cá!”. Lần thứ hai tôi chạm vào con cá, một cú sốc mạnh bắn vào tay tôi khiến tôi lập tức nhảy lùi về phía sau. Những đứa trẻ ré lên cười và phải một vài giây sau đó tôi mới nhận thức được điều gì đã xảy ra: nó là một con cá điện. Chỉ là một con cá nhỏ nhưng cú giật thì quá mạnh do đó tôi ghét phải nghĩ đến nếu đó là con cá to.

‘Có lúc tôi đã dùng túi chống nước cho máy ảnh khi chụp nên tôi có thể ngâm mình trong nước và lấy được phối cảnh khác lạ. Tôi không dùng túi chống nước khi ở trên tolimos vì nó làm cho việc bấm máy rất khó, và sau một thời gian tôi cũng không dùng nó khi ở trong pirogues (một loại thuyền độc mộc), bởi vì ngay cả khi chúng tôi di chuyển qua những dòng nước tung bọt trắng xóa, tôi nhận ra rằng những ngư dân quá khéo léo luồng lách qua những cái ghềnh đến nỗi tôi không bao giờ cảm thấy lo lắng về việc lật thuyền, thực tế thì tôi gần như không bị ướt. Điều khiến tôi kinh ngạc nhất là đôi khi một ngư dân lao mình lặn xuống dòng nước chảy xiết dữ dội, và ngay khi tôi nghĩ “Chúa ơi chúng ta sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy anh chàng đấy nữa” thì anh ta lại ngoi lên bên cạnh chiếc xuồng gỗ cách xa ba mươi mét.

‘Người Wagenia học đánh cá ngay từ lúc họ biết đi, đó thật sự là lối sống của họ. Bạn có thể thấy điều này trong bức ảnh ba cậu bé đang kiểm tra những cái giỏ bắt cá cỡ nhỏ trên ghềnh; chúng say mê bắt chước cha chúng bằng cách làm những cái giỏ bắt cá nhỏ xíu và kiểm tra giỏ thường xuyên. Những cô gái trẻ đánh bắt cá bằng lưới, thả xuống ở chỗ này và kéo lên ở chỗ khác, trong khi đó những phụ nữ lớn tuổi ngồi ở bờ sông nhận cá từ cánh đàn công, moi ruột cá và nấu nướng.

‘Đó là những ngày ở bên khung cảnh bờ sông xinh đẹp, hay là những ngày dài ở trên mặt nước, nhưng có thể thành thật mà nói rằng tôi chưa bao giờ được ăn những bữa cá ngon như vậy trong suốt cuộc đời. Cá capitaine là món tôi ưa thích, phụ nữ địa phương nấu nó với lá chuối cùng với một ít ớt và dầu cọ. Tôi được ăn cá tươi mỗi ngày trong suốt hai tuần, cá hổ (tigerfish), cá trê, cá rô, cá chép và hàng tá những loài cá khác mà tôi không biết

tên... đó là điều hạnh phúc’ Xem trọn bộ ảnh ở .                                                  

Đoạn phim ngắn do Andrew McConnell thực hiện:  Xem thêm về Andrew McConnell:  

Theo Panos Pictures , hoangtran dịch.

nhombientap · 1530 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
18.06.2012 (1530 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Kẻ mới toanh trên những thác ghềnh - Andrew McConnell