Xem bài

Sự khác biệt giữa nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và tài tử.

Một trong những đề tài thú vị mà nhiều nguời mới chơi ảnh hoặc có kinh nghiệm quan tâm và  không ít lần bàn về vấn đề này: Sự khác biệt giữa nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp (professional) và nhiếp ảnh tài tử (Amateur). Hôm nay xin chia sẽ cùng các bạn vấn đề này qua góc nhìn của tác giả  Jerry Walch - Bắt đầu sự nghiệp viết về nhiếp ảnh từ 1970 đến nay. Mong những thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và tài tử. Bài viết được lượt dịch từ thành viên SaiGonPhoto.net.

Đâu là sự khác biệt giữa nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nhiếp ảnh tài từ? Câu trả lời là: Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp được trả tiền để làm công việc của họ. Nhiếp ảnh gia tài tử chụp ảnh để thỏa đam mê. Đúng, nhưng chưa thật đủ để phân biệt giữa nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và tài tử. Chúng ta sẽ phân tích sâu hơn để làm rõ vấn đề này.

Điều gì làm nên sự khác nhau giữa nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nhiếp ảnh gia tài tử? Kinh nghiệm chụp ảnh, kỹ năng được trang bị, hay đồ nghề sử dụng? Không hẳn vậy.

Kỹ năng và kinh nghiệm trong nghề không hẳn tạo nên sự khác biệt. Nếu các bạn từng tham gia nhiều website nhiếp ảnh sẽ thấy rất nhiều nhiếp ảnh gia tài tử được trang bị kiến thức về nhiếp ảnh rất tốt có thể nói không thua gì nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Một vài nhiếp ảnh gia tài tử thậm chí còn trang bị cho mình những bộ máy đắt tiền hơn gấp nhiều lần so với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Vậy đâu là điểm khác biệt thật sự ?

Nhiếp ảnh gia tài tử chụp ảnh chỉ đơn giản vì họ thích chụp ảnh và để thỏa đam mê nhiếp ảnh của họ. Họ có thể chụp ảnh bất cứ chủ đề nào họ muốn và bất cứ khi nào họ muốn.  Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không có được đặc quyền đó, những hình ảnh họ chụp hoặc đề tài họ chụp điều phụ thuộc vào quyết định của người thuê họ, và quyết định cả thời gian khi nào sẽ làm công việc đó.

Nhiếp ảnh gia tài tử chụp chủ đề họ thích và bỏ qua những đề tài không hấp dẫn đến họ. Một lần nữa, nhhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không có đặc quyền đó. Tôi đã từng được thuê chụp một buổi cho một công ty tổ chức opera. Tôi không thích opera, và nghĩ phải đi cùng đoàn opera liên tục trong 2 tuần không chắc chắn không phải là một chuyến du lịch thú vị. Tuy nhiên, tôi sống bằng máy ảnh và được thuê để làm công việc đó, cuối cùng tôi đã làm và tỏ ra thích thú đến từng giây trong công việc đó.

Nhiếp ảnh tài tử có một nghề khác để trả tiền bills, nhưng nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp dựa vào máy ảnh của họ để trả cho những món tiền đó. Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn yêu thích công việc của họ như những nhiếp ảnh gia tài tử, vấn đề là họ không có quyền chọn khi nào, ở đâu và họ sẽ chụp những gì. Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể sẽ phải chụp một show về động vật và ngay sau đó là một buổi thi đấu võ thuật khi họ được thuê. Tôi biết một nữ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, cô ấy yêu động vật và rất thích chụp trong các show về chó, mèo  hoặc ngựa. Mặt khác, cô ấy ghét bạo lực. Trong một lần được thuê chụp một buổi thi đấu võ thuật, cô ấy đã tỏ ra thích thú từng phút một với các màn bạo lực. Đó là điều một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp phải làm.

Còn tiếp nha bà con. Tạm dừng tại đây.

nhombientap · 1873 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
11.07.2011 (1873 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Sự khác biệt giữa nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và tài tử.