Xem bài

Sydney và những vùng phụ cận (P1)

Sydney là thành phố lớn nhất, nổi tiếng nhất và lâu đời nhất của nước Úc.

Nằm ở bờ biển phía đông của Úc, thành phố được thiết lập vào năm 1788 tại Sydney Cove bởi Arthur Phillip người dẫn đầu Đoàn tàu Thứ nhất (First Fleet) đến từ Anh.

Được xây dựng xung quanh cảng Jackson với cảnh đẹp nổi tiếng, thành phố Sydney được gọi là "Thành phố Cảng". Đây là trung tâm tài chính lớn nhất của Úc và cũng là một địa điểm du lịch của khách quốc tế.

Bên cạnh những rặng núi hùng vĩ, những bãi biển trải dài vô tận là những thị trấn già hơn cả nắng và những khu rừng quốc gia - nơi trú náu của hàng nghìn loài động vật quý hiếm trên thế giới. Thành phố cảng Sydney là sân chơi lý tưởng cho những ai yêu thích thuyền buồm, bơi lội, đi dạo, cắm trại hay câu cá.

Cùng với Nhà hát Con Sò, cầu cảng Sydney là biểu tượng nổi tiếng của thành phố này. Từ đỉnh cao nhất của nó bạn có thể thu gọn cả thành phố cảng trong tầm mắt với góc nhìn 360 độ.

Những con đường rải đá sẽ dẫn bạn đến các quán cà phê nhỏ và cả những viện bảo tàng lớn, nơi bạn sẽ nhận ra sự vĩ đại của văn hoá Úc bên những điều rất khiêm nhường.

Ngoài ra, Sydney còn là thành phố có nhiều sắc dân nhầt, nơi bạn có thể khám phá văn hóa , ẩm thực v..v.. của nhiều nước trên thế giới trong đó có người Việt mình.

Cầu cảng Sydney (Sydney Harbour Bridge) là cầu chính băng qua cảng Sydney mang theo đường xe lửa, xe hơi và người đi bộ giữa khu thương mại trung tâm Sydney (central business district-CBD) và vùng North Shore (mạn biển Bắc). Khung cảnh vịnh đầy ấn tượng cùng với Nhà hát Opera Sydney gần đó là một hình ảnh biểu tượng cho cả Sydney và Australia. Kỷ niệm năm thứ 75 của cầu được chào mừng vào 18 tháng 3, 2007.

Cầu này là cấu trúc cao nhất của thành phố cho đến năm 1967. Theo sách Kỷ lục Guinness thế giới, nó là cầu một nhịp với bề rộng lớn nhất thế giới và là cầu vòm thép cao nhất với đỉnh cầu cao tới 134 metres (429.6 feet) bên trên cảng.Nó cũng là cầu vòm dài thứ 4 trên thế giới.

Một đầu cầu là Dawes Point (trong khu vực The Rocks của Sydney) và đầu kia là Milsons Point (ở khu phía dưới North Shore của Sydney). Nó có 6 làn xe trên đường chính, 2 làn đường (trước đây là tuyến đường xe điện) và một đường đi bộ phía đông, và 2 đường xe lửa và 1 đường đi xe đạp ở phía tây. Phía tây rộng hơn phía đông 305 mm.

Sydney tower

Sydney tower bắt đầu được xây dựng vào năm 1970 đến năm 1981 thì hoàn thành do kiến trúc sư Donald Crone cùng các cộng sự. Tháp cao 305 m đứng thứ hai sau Q1 building ở Gold Coast .

Nhà hát opera Sydney là một công trình nhà hát tại thành phố Sydney, Úc. Nhà hát có kiến trúc độc đáo hình con sò hay những cánh buồm no gió ra khơi. Đây là công trình kiến trúc độc đáo của Sydney nói riêng và nước Úc nói chung, thu hút nhiều du khách đếm thăm.

Đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 do kiến trúc sư Jørn Utzon người Đan Mạch thiết kế và là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Tọa lạc tại Bennelong Point ở bến cảng Sydney, gần với cây cầu Sydney Harbour cũng nổi tiếng, tòa nhà và khu xung quanh tạo nên một hình ảnh nước Úc đặc trưng. Đây là nhà hát ballet, kịch và sản xuất ca nhạc. Nhà hát này cũng là trụ sở của của Sydney Theatre Company và Sydney Symphony Orchestra. Nhà hát được Quỹ Opera House Trust quản lý (Quỹ này thuộc Sở Nghệ thuật New South Wales).

Nhà hát Opera tọa lạc trên diện tích 1,8 ha đất. Nhà hát có kích thước 183 m dài x 120 m rộng (tính ở điểm rộng nhất). Kết cấu có 580 cột bê tông đóng sâu 25 m dưới mực nước biển. Nguồn điện cung cấp cho Nhà hát tương đương công suất cho một thị trấn 25.000 dân. Hệ thống cấp điện có tổng chiều dài dây cáp 645 km.

Mái của nhà hát được lợp bằng 1.056 triệu viên ngói sản xuất tại Thụy Điển. Tuy nhiên, nhìn từ xa, mái ngói chỉ toàn màu trắng. Mái ngói có đặc điểm tự làm sạch bề mặt. Dù có khả năng tự làm sạch, vẫn cần phải bảo dưỡng và thay thế định kỳ. Mái được thiết kế để gió biển có thể luồn vào bên trong.

Còn tiếp...

Bài và ảnh: Loanchau

nhombientap · 1871 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
13.07.2011 (1871 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Sydney và những vùng phụ cận (P1)