Xem bài

Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Bài & Ảnh: Thanhcong67

Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết hoặc nghe nói đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi gợi nhớ nền giáo dục nước nhà đã trải qua những thời gian hưng thịnh, Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ Khổng Tử, các bậc Hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc tử giám Chu Văn An, người thầy đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. Quốc Tử Giám được xây dựng năm 1076 dưới triều vua Lý Nhân Tông, là nơi đào tạo nhân tài cho đất nước, là trường đại học đầu tiên ở nước ta.

Trải qua gần 1000 năm, hiện nay Văn Miếu - Quốc Tử Giám vẫn hầu như còn nguyên vẹn.
Nói thêm về Khuê Văn Các theo wikipedia: Khuê Văn Các là công trình kiến trúc tuy không đồ sộ song tỷ lệ hài hòa và đẹp mắt. Kiến trúc gồm 4 trụ gạch vuông (85 cm x 85 cm) bên dưới đỡ tầng gác phía trên, có những kết cấu gỗ rất đẹp. Tầng trên có 4 cửa hình tròn, hàng lan can con tiện và con sơn đỡ mái bằng gỗ đơn giản, mộc mạc. Mái ngói chồng hai lớp tạo thành công trình 8 mái, gờ mái và mặt mái phẳng. Gác là một lầu vuông tám mái, bốn bên tường gác là cửa sổ tròn hình mặt trời toả tia sáng. Hình tượng Khuê Văn Các mang tất cả những tinh tú cua bầu trời toả xuống trái đất và trái đất nơi đây được tượng trưng hình vuông của giếng Thiên Quang. Công trình mang vẻ đẹp sao Khuê, ngôi sao sáng tượng trưng cho văn học. Đây là nơi thường được dùng làm nơi thưởng thức các sáng tác văn thơ từ cổ xưa tới nay. Hai bên phải trái Khuê Văn Các là Bi Văn Môn và Súc Văn Môn dẫn vào hai khu nhà bia Tiến sỹ.

Giếng Thiên Quang với hai bên là 2 khu nhà bia Tiến Sĩ

Hai dãy nhà bia Tiến Sĩ có 82 bia, bia bằng đá được đặt trên lưng những chú rùa, không hiểu vì sao những bia đá có kích thước không bằng nhau và các ông rùa cũng có hình dáng khác nhau? Những ông rùa và bia đá luôn được các sĩ tử thời nay chăm sóc chu đáo (để lấy hên). Còn tiếp...
nhombientap · 1870 ngày trước
Bình luận
Xếp theo: 
Trên một trang: 
 
  • Chưa có bình luận nào
Post info
13.07.2011 (1870 ngày trước)
Tùy chọn
Đánh giá
0 đánh giá
Đề xuất
 
Bài nổi bật
Chuyên mục
Miền Nam (3 bài)
Miền Trung (1 bài)
Tin tức (3 bài)
Điểm đến (1 bài)
Văn Miếu - Quốc Tử Giám